Vụ lùm xùm 11 giảng viên nghỉ việc: ĐH Quốc gia TPHCM thông báo kết luận

ĐH Quốc gia TPHCM vừa có thông báo về việc giải quyết đơn kiến nghị của 11 giảng viên Hàn Quốc học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn.

Thông báo này phản hồi về 3 kiến nghị 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học , Trường ĐH KHXH&NV về Trường khoa Nguyễn Thị Phương Mai. Cụ thể những nội dung: 

Về việc “Bổ nhiệm Trưởng khoa chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định (Chưa là giảng viên, có 02 quốc tịch, chưa qua lớp bồi dưỡng lý luận chính trị…), theo kết luận, Trường ĐH KHXH&NV đã thực hiện theo sự phân cấp của ĐH Quốc gia TPHCM về thẩm quyền bổ nhiệm các vị trí quản lý của đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai được bổ nhiệm làm Trường khoa Khoa Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV đáp ứng theo tiêu chuẩn, điều kiện và các quy định.  

Vụ lùm xùm 11 giảng viên nghỉ việc: ĐH Quốc gia TPHCM thông báo kết luận - 1

Theo ĐH Quốc gia TPHCM chưa đủ cơ sở kết luận về kiến nghị bà Nguyễn Thị Phương Mai “thiếu dân chủ trong quản lý điều hành đơn vị, yếu về năng lực quản lý, lãnh đạo dẫn đến việc điều hành khoa Hàn Quốc học một cách độc đoán, chuyển quyền, tùy tiện, duy ý chí, hành xử thiếu tôn trọng đồng nghiệp, cư xử mang tính tư thù đối với những giảng viên có chính kiến”.

Trưởng khoa Hàn Quốc học thể hiện là một người tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định, quy trình của trường, lấy tôn chỉ hoàn thành công việc là mục tiêu hàng đầu. 

READ:   Covid-19 trở lại, doanh số nhiều hãng xe tại Việt Nam rơi vào báo động

Tuy nhiên chính điều này đã khiến người đứng đầu khoa còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong xử lý một số tình huống, đặc biệt trong một số giao tiếp, làm việc với các nhân sự.

Bà Phương Mai cần rút kinh nghiệm một cách sâu sắc từ việc này để có những cải tiến tốt hơn trong việc quản lý và điều hành công việc và điều hành công việc.

Với kiến nghị “Trưởng khoa có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tư lợi, không minh bạch trong việc quản lý tài chính của khoa Hàn Quốc học”, ĐH Quốc gia TP.HCM xét thấy không đủ cơ sở để kết luận, không đủ minh chứng kết luận Trưởng khoa cho phép công ty của một giảng viên Hàn Quốc gần gũi, thân thiết với mình chiếm dụng, sử dụng văn phòng khoa vào mục đích cá nhân.  

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Phương Mai cần xem xét, nghiên cứu các quy định hiện hành để ban hành các văn bản cụ thể hóa cách thức điều hành, quản lý và công khai tài chính tại đơn vị. 

Đối với Trường ĐH KHXN&NV, ĐH Quốc gia TPHCM đề nghị tăng cường công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của viên chức, người lao động, có giải pháp thông tin để không xảy ra việc kiến nghị, phản ánh vượt cấp.

Ngoài ra giám sát và đôn đốc trưởng khoa Hàn Quốc học trong việc thực hiện kết luận của ĐH Quốc gia TP.HCM.

READ:   Thanh Hóa: Yêu cầu HS lớp 9 và lớp 12 không đi khỏi địa phương trước kỳ thi

Được biết vào đầu năm, 12 giảng viên (sau đó một người rút đơn) khoa Hàn Quốc học đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc với lý do phản đối kết luận của nhà trường về kết quả xác minh các kiến nghị phản ánh liên quan đến Trưởng khoa Nguyễn Thị Phương Mai. Đồng thời, các giảng viên này gửi đơn phản ánh lên thanh tra Chính phủ. 

Trường ĐH KHNX&NV đã giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động cho các giảng viên này theo nguyện vọng tự ý đơn phương nghỉ việc. 

Liên quan đến vụ việc, ĐH Quốc gia TPHCM đã thành lập tổ xác minh đơn kiến nghị của các giảng viên do Thanh tra Chính phủ chuyển tới. Giữa tháng 3 vừa qua, tổ xác minh đã có buổi làm việc với toàn thể giảng viên ký tên trong đơn kiến nghị. 

Đi họp trễ 15 phút xem như vắng mặt” đã được đưa ra bàn bạc 

Về phản ánh của 11 giảng viên về quy định “đi họp trễ 15 phút xem như vắng mặt”, theo thông báo của ĐH Quốc gia TPHCM, đây không phải là mệnh lệnh Trưởng khoa tự đặt ra. Quy định này đã được ra bàn bạc tại khoa nhằm siết lại kỷ cương, kỷ luật của khoa. 

“Trưởng khoa đã không tự ý áp đặt mệnh lệnh này và đã thể hiện tính dân chủ khi đưa quy định này ra họp và thảo luận tại khoa”, nội dung được ghi trong thông báo. 

READ:   Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn thương mại điện tử

Cũng như quy định vắng họp trên 30% xem như không hoàn thành nhiệm vụ đã được nêu và ghi nhận trong biên bản họp khoa. Tuy nhiên, thực tế tiêu chí này không áp dụng vào việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên như phản ánh.  

Hoài Nam 

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment