Vì sao những ngôi mộ dọc bờ sông Hằng ở Ấn Độ được dọn dẹp?

Giới chức Ấn Độ dường như gặp rắc rối sau khi xuất hiện video ghi lại cảnh dọn dẹp các thi thể bị chôn vùi trong bãi cát dọc sông Hằng.

Tranh cãi video dọn mộ dọc bờ sông Hằng ở Ấn Độ
Vì sao những ngôi mộ dọc bờ sông Hằng ở Ấn Độ được dọn dẹp? - 1

Những tấm vải và thanh tre phía trên các ngôi mộ được chôn vùi trong bãi cát dọc bờ sông Hằng (Ảnh: India Today).

Trong một tháng qua, hàng trăm thi thể được phát hiện chôn vùi trong bãi cát dọc bờ sông Hằng ở khu vực chảy qua bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Hầu hết các thi thể này đều được quấn trong bọc quần áo trước khi vùi xuống bãi cát. Vị trí của các thi thể được xác định bằng các thanh tre cắm phía trên.

Các video được ghi lại từ khu vực Prayagraj ở Uttar Pradesh cho thấy, một số người đã kéo những tấm vải dùng để che những ngôi mộ. Họ cũng dỡ bỏ những thanh tre dùng để đánh dấu nơi chôn cất của các thi thể, để lại những ngôi mộ không còn dấu vết trên cát. Những người thực hiện được công việc này được cho là nhân viên của chính quyền địa phương.

Các nguồn tin nói với NDTV rằng đây là một phần của quá trình dọn dẹp những ngôi mộ dọc bờ sông Hằng. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự phản đối của một số chính trị gia Ấn Độ vì cho rằng, việc “dọn dẹp” các thi thể cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với người đã mất.

READ:   Robot 'lấn sân' nghệ thuật, có thể cạnh tranh với con người?

Trao đổi với Sputnik, một quan chức trong chính quyền Uttar Pradesh cho biết, bang đang có kế hoạch hỏa táng các thi thể nổi lên trên mặt cát và quá trình này đã bắt đầu được thực hiện.

“Những thanh tre và quần áo đặt phía trên các thi thể đã được lấy ra để quyên góp cho người nghèo. Chúng tôi đang dọn sạch vết bẩn trên thi thể và sẽ bắt đầu hỏa táng các thi thể này”, quan chức bang cho biết.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng các nhà chức trách đang tìm cách loại bỏ các dấu hiệu nhận dạng để che giấu số người tử vong trên thực tế.

“Người ta từng chôn các thi thể xung quanh dòng sông Hằng linh thiêng. Nhưng trong tháng qua, số lượng các vụ chôn cất như vậy đã tăng vọt. Tuy nhiên, để tránh sự chú ý của truyền thông và biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ, bang (Uttar Pradesh) đã giảm số lượng thi thể theo cách này”, Vikram Mishra, một người dân ở Prayagraj, cho biết.

Vì sao những ngôi mộ dọc bờ sông Hằng ở Ấn Độ được dọn dẹp? - 2

Hàng trăm thi thể được chôn dọc bờ sông Hằng (Ảnh: India Today).

Bất chấp mong muốn của chính quyền bang Uttar Pradesh, số thi thể được chôn bên bờ sông Hằng vẫn không suy giảm. Những trận mưa lớn đã làm lộ ra hàng loạt thi thể như vậy.

“Việc chôn cất thi thể gần sông Hằng là vi phạm pháp luật. Chúng tôi đã kêu gọi mọi người không làm điều đó và chính quyền địa phương đang giúp họ hỏa táng thi thể người thân của mình”, giám đốc cảnh sát thành phố Prayagraj phát biểu trước báo giới.

READ:   NSND Hoàng Dũng đột ngột qua đời ở tuổi 65

Trong tháng qua, giới chức bang Uttar Pradesh đã hứng chỉ trích sau khi hàng trăm thi thể được tìm thấy trôi trên sông Hằng. Người dân địa phương cho rằng chính quyền đang “nhắm mắt làm ngơ” trước hoàn cảnh của dân nghèo – những người gặp khó khăn đến mức buộc phải chôn cất thi thể người thân dọc sông Hằng vì không đủ kinh phí để hỏa táng.

Ngoài chôn cất dọc bờ sông, nhiều gia đình ở Ấn Độ đã thả thi thể người thân xuống sông Hằng. Các thi thể được vứt xuống sông Hằng vì nhiều lý do, bao gồm việc gia đình nạn nhân không có đủ tiền để hỏa táng, tình trạng thiếu gỗ để thiêu thi thể, trong khi các lò hỏa táng bị quá tải do số ca tử vong tăng vọt trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Trong nhiều tuần liên tục, Ấn Độ ghi nhận hàng nghìn ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày. Số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ cho đến nay đã lên tới hơn 315.000 trường hợp, trong khi số ca nhiễm cũng vượt 27,3 triệu người. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán con số tử vong và nhiễm bệnh trên thực tế cao gấp nhiều lần.

Thành Đạt

Theo Sputnik, NDTV

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment