Ưu tiên tiếp sức mùa thi tại chỗ, đặt an toàn lên cao nhất

Sẽ ưu tiên hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi tại chỗ, đối với hoạt động tình nguyện tập trung, cần phát huy được chuyên môn của tình nguyện viên và đảm bảo an toàn chống dịch.

Nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021. Chương trình diễn ra trong khoảng thời gian ngày 15/5-9/7/2021, cao điểm ngày 6/7-9/7/2021.

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi”, ông Doãn Hồng Hà – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết, nội dung kỳ thi THPT quốc gia năm nay cơ bản không có gì thay đổi so với năm ngoái, sẽ tập trung vào kiến thức lớp 12, loại trừ những nội dung đã được cắt giảm như đã thông báo từ trước.

Ông Hà cho biết, phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đề xuất của các địa phương, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán điều chỉnh phương án thi cho phù hợp. 

“Trong thời điểm thi, những tỉnh, thành nào có dịch thì cơ bản sẽ dừng thi và lùi thời điểm. Trong quá trình thi, Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các địa phương tính toán tất cả các phương án về phòng chống dịch, thậm chí có những phòng thi dự phòng dành cho những thí sinh F1, F2, F3”, ông Hà cho biết thêm.

READ:   Nhiều người dùng MacBook M1 gặp lỗi ổ cứng SSD
Ưu tiên tiếp sức mùa thi tại chỗ, đặt an toàn lên cao nhất - 1

Họp báo thông tin về chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021”.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh trong năm 2020.

Năm ngoái, Bộ điều chỉnh phương án thi, lùi thời gian thi và tổ chức 2 đợt thi, trong đó kỳ thi đợt 2 là dành cho những đơn vị, địa điểm đang có dịch Covid-19 chưa khống chế được dịch ở đợt 1.

Ông Doãn Hồng Hà cũng nhấn mạnh: “Sẽ ưu tiên hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi tại chỗ, đối với hoạt động tình nguyện tập trung, cần phát huy được chuyên môn của tình nguyện viên và đảm bảo an toàn chống dịch”.

Bổ sung thông tin, ông Bùi Quang Huy – Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, các đội hình thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi sẽ được phân công trách nhiệm rõ ràng, phát huy lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ, đảm bảo phương án chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K.

Ngoài ra, với các địa phương có tình hình dịch phức tạp như Bắc Giang, Bắc Ninh, phát huy lực lượng tình nguyện tại chỗ với phương châm an toàn là cao nhất.

Cụ thể hơn, hoạt động tiếp sức mùa thi sẽ được Đoàn Thanh niên và Bộ GD&ĐT tổ chức với các phần việc chính là phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe… của thí sinh.

READ:   10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

Đồng thời, triển khai hoạt động đưa, đón miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật…; chủ động triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: cung cấp nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, cung cấp khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi…;

Phối hợp với các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như: phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm, dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông…;

Tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có mật độ giao thông cao.

Bên cạnh đó, chương trình “Tiếp sức mùa thi” cũng tổ chức các buổi tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông online với các nội dung trọng tâm là: hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao…;

Triển khai các mô hình tình nguyện trực tuyến qua cổng thông tin trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên và các thí sinh cần hỗ trợ về các nội dung: ôn thi, tư vấn chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi, giải đáp một số thắc mắc về kỳ thi,…

READ:   Sáng nay, học trò Sài Gòn vào "cuộc đua" lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Mai Châm

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment