Trung Quốc “nóng mặt” vì loạt phát biểu của Australia về Đài Loan

Trung Quốc chỉ trích Australia “vô trách nhiệm” và “khiêu khích” liên quan tới các nhận định của phía Canberra về vấn đề Đài Loan trong thời gian qua.

Trung Quốc nóng mặt vì loạt phát biểu của Australia về Đài Loan - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei (Ảnh: Mod.gov.cn).

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei ngày 27/5 chỉ trích việc Australia đề cập tới chủ đề “chiến tranh” khi bình luận về vấn đề Đài Loan.

“Chúng tôi bày tỏ phản ứng mạnh mẽ không hài lòng và kiên quyết phản đối các hành động khiêu khích gần đây của Australia về các vấn đề liên quan đến Đài Loan. Gần đây, phía Australia đã có hàng loạt hành động khiêu khích và một số nhân vật thậm chí còn kích động đối đầu và phóng đại mối đe dọa chiến tranh liên quan tới các vấn đề liên quan đến Đài Loan. Những hành động như vậy là vô trách nhiệm”, ông Tan nói.

Ông Tan cáo buộc Australia phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những căng thẳng đang leo thang trong quan hệ song phương với Trung Quốc. Ông cho biết, Trung Quốc hy vọng phía Australia sẽ “không đi theo con đường sai lầm”, và tin rằng Canberra có thể làm nhiều hơn nữa để cải thiện quan hệ giữa hai nước cũng như quân đội 2 bên. Ông Tan cũng kêu gọi Australia tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng qua, Trung Quốc lên tiếng liên quan tới bình luận của Australia về Đài Loan. Ngày 26/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân yêu cầu Australia tôn trọng “sự nhạy cảm của vấn đề Đài Loan”.

READ:   Giám đốc tài chính Huawei được hoãn phiên tòa dẫn độ

Ông Wang kêu gọi Canberra ngừng “gửi các thông điệp sai lầm” về vấn đề Đài Loan và nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy “hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và quan hệ Trung Quốc – Australia”.

Bình luận của ông Wang được đưa ra sau khi tại Australia xuất hiện những nhận định rằng một cuộc xung đột Trung Quốc và Đài Loan là có khả năng xảy ra.

Hồi đầu tháng này, truyền thông Australia đưa tin, một chỉ huy quân đội của nước này vào tháng 4 đã cảnh báo “khả năng cao” về một cuộc xung đột có Trung Quốc tham gia.

Tháng trước, Bộ trưởng Nội Vụ Australia Mike Pezzullo được cho đã nói với cấp dưới rằng các nước dân chủ như Australia nên “nghe thấy tiếng trống đang đập dồn dập” báo hiệu chiến tranh, dù không trực tiếp nhắc tới Trung Quốc.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cảnh báo về khả năng xảy xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan. Ông Dutton cho rằng, Bắc Kinh ngày càng rõ ràng hơn về tham vọng sẽ thống nhất Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment