Trùm ma túy Anh sa lưới vì một miếng phô mai

Một trùm buôn ma túy tại Anh đã bị lộ tung tích và bị cảnh sát tóm gọm sau khi đăng ảnh chụp một miếng phô mai lên mạng.

Trùm ma túy Anh sa lưới vì một miếng phô mai - 1

Bức ảnh chụp miếng phô mai khiến trùm ma túy Anh “lộ tẩy” (Ảnh: Cảnh sát Merseyside).

Theo Washington Post, Carl Stewart, 39 tuổi, sống ở Liverpool cảm thấy hào hứng khi phát hiện một miếng phô mai trong một cửa hàng tạp hóa Marks & Spencer. Y đã chụp lại hình ảnh tay cầm miếng phô mai và gửi lên EncroChat, một ứng dụng nhắn tin mã hóa mà giới tội phạm buôn ma túy thường sử dụng để giữ kín thông tin về hoạt động mờ ám.

Tuy nhiên, khi đăng bức ảnh lên, Stewart không thể ngờ được rằng hắn đã tự giao nộp mình cho cảnh sát.

Lực lượng hành pháp Anh đã bí mật xâm nhập vào EncroChat và sử dụng bức ảnh chụp miếng phô mai để phân tích dấu vân tay của Stewart. Họ đã có thể chứng minh được Stewart đứng sau tài khoản thực hiện hàng loạt các vụ buôn bán cocaine, heroin và các loại ma túy khác.

“Carl Stewart liên quan tới đường dây phân phối lượng lớn các loại ma túy loại A và loại B nhưng đã bị bắt quả tang vì miếng phô mai”, điều tra viên Lee Wilkinson thuộc sở cảnh sát hạt Merseyside, cho biết.

Stewart hôm 21/5 đã nhận tội trước một tòa án Liverpool và bị kết án hơn 13 năm tù.

READ:   Vĩnh Long: Giả chữ ký phó giám đốc công an tỉnh để lừa đảo

EncroChat là một ứng dụng điện thoại chuyên được những tên tội phạm sử dụng để trao đổi thông tin về hoạt động phạm pháp. Nó sở hữu một dòng code cho phép tội phạm có thể xóa sạch mọi dữ liệu điện thoại trong tình huống khẩn cấp.

Vào tháng 7 năm ngoái, Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh thông báo rằng, với sự hỗ trợ của lực lượng hành pháp ở châu Âu, họ đã xâm nhập được vào ứng dụng mã hóa nói trên. Sau đó, Anh đã bắt giữ 750 nghi phạm trên cả nước, thu giữ 77 vũ khí, 55 xe sang, 73 đồng hồ hàng hiệu và hơn 2 tấn ma túy, cùng 68 triệu USD tiền mặt.

Cảnh sát hạt Merseyside đã bắt 60 đối tượng liên quan tới đường dây buôn ma túy và vũ khí. Tuy nhiên, cảnh sát cũng gặp thách thức với việc xác định ai là người đứng sau các tài khoản trên ứng dụng. Ví dụ, Stewart sử dụng một cái tên là Toffeeforce và hoàn toàn không có thông tin gì về việc người đứng sau nó là ai. Nhờ dựa vào bức ảnh có lòng bàn tay và dấu vân tay mà hắn đăng lên, cảnh sát đã định danh được tên tội phạm.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment