Hỏi đáp

Tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.


Thông tin thêm

Tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

  Đầu số 0983 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0983? Có phải số lộc phát?

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

  Cách thay đổi kích thước bàn phím OPPO đơn giản, nhanh chóng

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

  Cách gỡ bỏ chế độ Read Only trong Excel nhanh cho mọi phiên bản

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.

#Tổng #hợp #tìm #hiểu #các #kích #thước #bàn #phím #cơ #trên #thị #trường #hiện #nay

Ngày nay, có rất nhiều loại bàn phím có kích cỡ khác nhau được sản xuất và bán trên thị trường phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình nhé!

1. Full-size (100%)

Bàn phím Full-size (100%) là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như mọi người ai cũng biết và từng sử dụng qua bàn phím loại này.

Bàn phím đầy đủ thường sẽ có số lượng phím là 104, 105, thậm chí 108 tùy theo từng bố cục bàn phím khác nhau như ANSI (Mỹ), ISO (Châu Âu) hay JIS (Nhật Bản). Tuy nhiên đối với một số bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể lớn hơn nếu hãng thiết kế thêm các phím media, phím macro riêng,… Bàn phím Full-size có cách bố trí bao gồm các ký tự, chữ số và cụm điều hướng được sắp xếp trên bàn phím theo hàng ngang và trên cùng là dãy phím F (F1- F12).

Bàn phím Full- size

Bàn phím Full- size

Không gian mỗi phần thoải mái để bạn có thể dễ dàng thao tác các phím và mọi người cũng đã quá quen thuộc với bố cục bàn phím này vì nó quá thông dụng. Ưu điểm tiếp theo là nó rất linh hoạt cho phép bạn có thể đồng thời nhấn vào tất cả các phím hay gán chức năng bổ sung qua phím Fn.

Đây là cỡ bàn phím được sử dụng rộng rãi, hầu như phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt, bàn phím Full-size được những người thường xuyên làm việc với số liệu cần phần phím số Numpad như người làm văn phòng yêu thích lựa chọn. Đối với những ai yêu thích bàn phím càng nhiều phím càng tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Full-Size đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

2. 1800-Compact

1800-Compact là phiên bản gọn hơn của bàn phím Full-size. Bàn phím vẫn trang bị đủ các phần phím giống với Full-size nhưng khoảng cách giữa các cụm được thu hẹp lại cho gọn gàng hơn.

Tuy nhiên, vị trí phím cũng có chút thay đổi nhỏ như cụm phím mũi tên di chuyển một chút nằm dưới phím Enter và phần phím Numpad sát với cụm phím mũi tên.

Bàn phím 1800- Compact

Bàn phím 1800- Compact

Chính vì thế mà bàn phím 1800- Compact mang vẻ ngoài độc đáo, gọn đẹp hơn nhưng đầy đủ các phím cơ bản. Kích cỡ này không chiếm nhiều không gian của bạn. Người dùng ban đầu sử dụng sẽ thấy không quen vì số lượng phím nhiều nhưng sẽ dễ làm quen với nó sau một khoảng thời gian nhanh chóng.

1800- Compact sẽ phù hợp với những người có diện tích không gian hạn chế cũng như những người cần di chuyển khi đang giữ phím. Những người có bàn tay lớn cũng rất thích hợp để sử dụng.

3. Cỡ 96%

Bàn phím 96% là phiên bản nhỏ gọn hơn của bàn phím 1800-Compact. Với bàn phím này, nhà sản xuất đã loại bỏ khoảng cách giữa dãy phím chữ số Alphanumerics và phần phím số Numpad.

Bàn phím cỡ 96%

Bàn phím cỡ 96%

Đặc điểm của bàn phím có kích cỡ này là rất gọn, layout vẫn đầy đủ các phần phím, nút chức năng như trên bàn phím Full-size. Vì thế, nó vẫn cho bạn trải nghiệm tiện lợi khi sử dụng và không chiếm nhiều diện tích khi đặt để.

Tương tự như bàn phím 1800-Compact, cỡ bàn phím 96% ban đầu sử dụng sẽ hơi khó khăn vì số lượng phím nhiều và khoảng cách bị thu hẹp hơn, nhưng người dùng sẽ làm quen nhanh chóng. Kích cỡ này sẽ phù hợp với những người bị hạn chế diện tích bàn, có thể là người làm văn phòng, học sinh, sinh viên,…

Hiện tại, bàn phím 96% ít được sản xuất trên thị trường, chủ yếu chỉ có trên các phiên bản custom. Keychron K4 là phiên bản bàn phím có thể tìm mua dễ dàng duy nhất hiện nay.

4. Tenkeyless (TKL, 87%, 80%)

Bàn phím Tenkeyless (TKL) là phiên bản cỡ Full-size đã loại bỏ đi phần phím Numpad bên phải. Tổng số phím là 87 hoặc 88 phím, với kích thước nhỏ gọn khoảng 80% so với bàn phím Full-size. Người ta còn gọi Tenkeyless là bàn phím cỡ 87% hay 80%.

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Bàn phím Tenkeyless là cỡ Fullsize bỏ đi cụm phím Numpad

Cỡ TKL đang được nhiều người rất ưa chuộng và phổ biến ngang với Full-size. Với layout y hệt bàn phím Full-size, chỉ bỏ đi cụm phím số, người dùng có thể làm quen nhanh chóng. Về thiết kế, phải nói bàn phím thường có vẻ ngoài rất đẹp, tinh tế và gọn gàng giúp trải nghiệm người dùng thú vị hơn khi sở hữu.

Bên cạnh, cỡ phím này cũng không chiếm nhiều diện tích làm việc của bạn, giúp người dùng dễ dàng thao tác với chuột hơn, tư thế làm việc hay chơi game cũng được cải thiện. Trọng lượng giảm giúp bạn có thể thoải mái di chuyển và mang theo nó đến mọi nơi.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người không có nhiều thao tác với phần phím số như làm công việc phiên dịch, người edit video, chỉnh sửa ảnh và cả những người đam mê chơi game.

Một số mẫu bàn phím cơ kích thước Tenkeyless Đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

5. Cỡ 75%

Đây là phiên bản bàn phím có kích thước bằng 70-75% so với bàn phím cơ chuẩn Full-size. Với bàn phím cỡ này, thành phần của bàn phím chính là cỡ Full-size bỏ đi cụm phím số bên phải, khoảng cách phím được điều chỉnh và vẫn giữ dãy phím Fn trên cùng. Bàn phím có tổng số phím là 84 nên thường được gọi là bàn phím 84.

Bàn phím cỡ 75%

Bàn phím cỡ 75%

Bản chất của bàn phím 75% chính là TKL với kích thước nhỏ hơn khi đã thu nhỏ các phím và điều chỉnh khoảng cách. Vì thế, ưu điểm của nó là rất nhỏ gọn và tinh tế nhưng sẽ khó khăn khi bấm phím và tìm kiếm keycap thay thế. Những người ít sử dụng cụm bàn phím số như người viết lách, phiên dịch viên, người chỉnh sửa ảnh thì đây là một lựa chọn đáng xem xét.

6. Cỡ 65%

65% là phiên bản bàn phím nhỏ nhất với cụm phím mũi tên chuyên dụng. Bố cục của bàn phím này đã bỏ đi dãy phím F ở phía trên cùng và một phần của các phím điều khiển. Tùy nhà sản xuất mà tổng số phím của cỡ này thường là 66 đến 68 phím.

Bàn phím cỡ 65%

Bàn phím cỡ 65%

Đặc điểm tiếp theo đó là có 2 phím Fn, một phím Fn được lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Với ưu điểm kích thước nhỏ gọn nhưng vẫn giữ cụm phím mũi tên điều hướng, bàn phím cỡ 65% được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là một lựa chọn đáng quan tâm cho các game thủ FPS khi sở hữu một chiếc bàn phím vừa vặn với trải nghiệm phím mượt mà. .

7. Cỡ 60%

Bàn phím có kích cỡ 60% phổ biến đứng thứ ba sau cỡ Full-size và TKL.

Cỡ 60% sẽ có bố cục loại bỏ phần phím số bên phải, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng. Bạn sẽ phải sử dụng tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng, còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cỡ 60%

Bàn phím cỡ 60%

Ưu điểm mang lại đó là nó cực kì thon gọn và hiện đại rất tiện lợi cho người dùng khi gõ văn bản hoặc cả chơi game. Hạn chế là bạn phải quen với bố cục thiếu đi dãy phím F và cụm phím mũi tên.

Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người thường di chuyển hay những người có không gian nhỏ, hạn chế. Một số mẫu bàn phím 60% phổ biến hiện nay như Vortex Pok3r, Anne Pro 2, Ducky One 2 Mini.

8. Cỡ 40%

Bàn phím cỡ này được coi là phiên bản nhỏ nhất và cũng khá ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Đối với cỡ này, nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số và chỉ còn lại các phím chữ và modifiers (Ctrl, Alt, Shift,…). Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cỡ 40%

Bàn phím cỡ 40%

Những ai yêu thích sự độc lạ, nổi bật sẽ rất thích thú với bàn phím cỡ này vì chúng có vẻ ngoài rất bắt mắt, dễ thương do thường là dạng tự ráp, tự thiết kế nên màu sắc sẽ rất ngẫu hứng, phối màu theo sở thích người dùng.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi của bàn phím cỡ này. Người dùng có thể tiết kiệm không gian cũng như dễ dàng mang đến bất kì đâu. Tuy nhiên, việc lược bỏ các phần trong bố cục như vậy sẽ gây khó khăn cho người dùng vì phải tốn nhiều thời gian để làm quen và thành thục sử dụng. Bên cạnh đó, đây là cỡ bàn phím khó kiếm trên thị trường.

Cỡ 40% sẽ là phiên bản bàn phím được các nhiếp ảnh gia, lập trình viên người chỉnh sửa video quan tâm nhiều để sử dụng macro hiệu quả. Nó thường được dùng để làm bàn phím phụ thực hiện các lệnh phức tạp.

9. Tenkeypad

Tenkeypad là phần bổ sung cho bàn phím cỡ (TLK, 60%, 65%), chuyên dùng cho việc nhập liệu. Cỡ bàn phím này chỉ có các phím số và một số phím điều chỉnh, tính toán căn bản, tổng cộng có 21 phím.

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Bàn phím Tenkeypad chuyên dùng nhập liệu

Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

Đây là bàn phím rời nên được trang bị dành cho những người thường xuyên làm việc với số liệu như nhân viên văn phòng, kiểm toán, kế toán,…Bạn có thể tham khảo Tenkeypad của Filco (Nhật Bản), một thương hiệu nổi tiếng.

10. Cỡ 5%

Cỡ 5% không được xem là một bàn phím cơ hoàn chỉnh mà chỉ là công cụ hỗ trợ kiểm tra chức năng và cài đặt phím macro cho bàn phím chính.

Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để kết hợp với bàn phím chính, trở thành cụm phím macro chuyên dụng để chơi game.

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Cỡ 5% hỗ trợ chơi game tốt hơn

Bàn phím cỡ 5% sẽ phù hợp với những người thích chơi game muốn có công cụ hỗ trợ giúp trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số mẫu bàn phím có thể tìm hiểu như Falcon-8 DIY Programmable 8-Key Pad – with MX Clear, White, Red, Blue, Brown, Black.

11. Binary Keyboard

Binary Keyboard là một phát minh của /u/duckythescientist trên Reddit. Nó không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh.

Đặc điểm thú vị của bàn phím nhị phân này là chỉ có 3 phím tối giản (One, Zero và Enter). Nó là công cụ hỗ trợ kiểm tra các biểu diễn nhị phân của ASCII hoặc Unicode và sẽ nhận về ký tự tương ứng với số lần bấm phím.

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

Binary Keyboard không phải là một bàn phím cơ hoàn chỉnh

12. Nên chọn kích thước bàn phím cơ như thế nào?

Bạn nên biết rằng không có kích cỡ bàn phím nào phù hợp với tất cả các yêu cầu của bạn khi lựa chọn bàn phím. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ những gì mình cần và so sánh các tùy chọn kích thước bạn đang quan tâm.

– Nếu bạn thích bàn phím nhiều phím vì sự tiện dụng, hay thường xuyên làm các công việc nhập liệu thì bạn nên chọn cỡ Full-size, 1800-Compact hoặc 96%.

– Nếu bạn đang cần một cỡ bàn phím gọn gàng và sử dụng không thể thiếu cụm phím mũi tên thì nên chọn TKL, 65% hoặc 75%.

– Nếu bạn là những lập trình viên, luôn cần dãy phím F để làm việc thì nên tránh những bàn phím cỡ 60% và 65%.

– Nếu cần sự tối ưu nhỏ gọn, bàn phím 60% là lựa chọn rất hợp lí cho bạn.

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Hãy chọn bàn phím có cỡ phù hợp với nhu cầu của bạn

Một lời khuyên cho bạn là nên chọn bàn phím bố cục ANSI (Mỹ) để dễ dàng thay Keycap sau này. Trong khi đó, bố cục ISO (Châu Âu) sẽ phải tốn thêm chi phí vì cần mua thêm các Kit bổ sung.

Một số mẫu bàn phím cơ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Trên đây là bài viết tổng hợp, tìm hiểu các kích thước bàn phím cơ trên thị trường hiện nay. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn bàn phím có kích cỡ phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo.


  • Tổng hợp: giasuthehe.com
  • Nguồn: internet

Related Articles

Back to top button