Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc “se duyên” cho bưởi Phúc Trạch

Nhằm tăng khả năng đậu quả, nâng cao sản lượng, những ngày này, người dân xứ bưởi đặc sản ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đang tất bật thuê nhân công “se duyên” cho cây bưởi Phúc Trạch.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 1

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) là một trong bảy loại cây ăn quả quý hiếm cấm không được xuất khẩu giống. Loài cây này bắt đầu nở hoa vào cuối tháng Giêng, đầu tháng 2. Đây là thời điểm tiết trời mùa xuân ấm áp, nhiều ong bướm và các loại côn trùng lấy mật “trợ giúp” việc thụ phấn cho hoa.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 2

Tuy nhiên nếu cứ để cây thụ phấn tự nhiên tỉ lệ đậu quả chỉ đạt 20%. Nhằm tăng năng suất, những ngày này người dân vùng bưởi đang huy động nhân lực để “se duyên” cho cây.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 3

Theo chia sẻ của người dân trồng bưởi ở đây, bưởi Phúc Trạch được chia thành 2 loại: Bưởi chua và bưởi đường. 

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 4

Cây bưởi chua cao khoảng 7-10m, tán rộng 5-7m, sức sống khỏe, vòng đời khoảng 15 năm song chất lượng quả kém. Cây bưởi đường trung bình tán rộng khoảng 4,5m, cao 5m, sau 12 năm sẽ phải thay mới.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 5

Từ giữa tháng Giêng đến nay, người dân xã Hương Trạch hái hoa bưởi chua quét phấn lên nhụy hoa bưởi đường nhằm tăng tỷ lệ đậu quả, thời gian kéo dài từ 15 đến 20 ngày.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 6

Hoa bưởi chua được chọn phải đều, cánh mịn, chấm thử vào lòng bàn tay phấn hoa màu vàng rời ra thì khả năng đậu quả khi thụ phấn sẽ cao hơn.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 7

Ông Nguyễn Văn Cường – một hộ trồng bưởi lâu năm cho biết, cách đây khoảng 6 năm, có đoàn cán bộ nông nghiệp ở miền Bắc về huyện Hương Khê hướng dẫn cách “se duyên” này để tăng năng suất. Qua 3-4 năm nay, toàn huyện áp dụng đại trà.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 8

“Trước kia, nếu để cây bưởi phát triển tự nhiên, tỷ lệ đậu quả chỉ khoảng 30%/vườn. Từ khi đem phấn hoa bưởi chua quét lên nhụy hoa bưởi đường, tỷ lệ đạt 80%”, ông Cường nói.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 9

Hoa bưởi nở rộ thường kéo dài từ 15-20 ngày, nếu không thụ phấn kịp thời đúng vào dịp thời tiết đẹp thì khả năng “se duyên” khó thành công. Do đó nhiều hộ dân trồng bưởi với số lượng từ 300 cây trở lên phải thuê hàng chục nhân công làm cho kịp thời vụ.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 10

Anh Phạm Văn Ngọc – chủ vườn bưởi 450 gốc – cho biết, gia đình anh thuê 10 người trong vùng với giá 250.000 – 300.000 đồng/ngày thực hiện công việc thụ phấn liên tục trong 1 tuần cho vườn bưởi của gia đình. Một tuần làm việc, nhân công thụ phấn cho bưởi có thể thu tiền triệu.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 11

“Việc thụ phấn cũng hết sức đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất thời gian khá nhiều. Người thụ phấn phải hái hoa của giống bưởi chua, chọn bông hoa có nhiều phấn, bỏ cánh hoa, giữ lại nhụy mang bột phấn, sau đó quệt vào nhụy của bông hoa bưởi đặc sản để tăng cường phấn giúp hoa kết trái.”, anh Ngọc chia sẻ.

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 12

Cũng theo anh Ngọc, công việc này không phải làm liên tục cả ngày mà có khi hết hoa bưởi chua thì phải chờ đến hôm sau để hoa nở tiếp mới hái để lấy phấn. 

Tháng 3, kiếm tiền triệu từ việc se duyên cho bưởi Phúc Trạch - 13

Theo nhiều chuyên gia trồng trọt, việc thụ phấn bổ sung cho bưởi Phúc Trạch không ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị hay độ ngọt của tép bưởi.

Tiến Hiệp

Nguồn: Dân Trí

 
READ:   Trương Quốc Lập - Trương Thiết Lâm: Được mất trong đời "vua màn ảnh"

Add Comment