Tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh: Đề xuất nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT

Do có hàng nghìn học sinh và giáo viên phải cách ly nên hai điểm nóng là tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh đang tính phương án đề xuất Bộ GD&ĐT cho thi tốt nghiệp THPT phù hợp tình hình.

Chia sẻ với PV Dân trí hôm nay (25/5), ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT – Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bắc Giang cho hay, Ban Chỉ đạo tỉnh đã họp để bàn bạc, xem xét, thống nhất triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 trên địa bàn.

Được biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn có cán bộ, giáo viên, nhân viên và hàng nghìn học sinh thuộc diện F0, F1, F2, diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội. Do vậy, việc tổ chức coi thi gặp nhiều khó khăn.

Theo đề xuất mà Sở GD&ĐT Bắc Giang đưa ra, trước hết tổ chức cho học sinh đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT.

Tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh: Đề xuất nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT - 1

Do có hàng nghìn học sinh và giáo viên phải cách ly nên hai điểm nóng là tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh đang tính phương án thi phù hợp. (Ảnh: M. Hà). 

Số học sinh còn lại, sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho học sinh đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly.

READ:   Phía sau câu chuyện sinh viên "giấu" bằng đại học để chuyển nghề

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay, đây chỉ mới là đề xuất, cần đưa ra xem xét và chờ Bộ GD&ĐT “quyết” phương án thực hiện chính thức.

Thống kê đến hết ngày 22/5, tỉnh Bắc Giang có 1 giáo viên cấp THPT mắc Covid; số cán bộ, giáo viên thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863).

Đối với học sinh lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 1 HS; F1 là 141 HS; F2 là 2.586; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 6.419).

Điều này gây khó khăn rất lớn cho ngành trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, giáo viên trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt.

Đặc biệt, do hàng ngàn học sinh là F0, F1, F2, F3 đang bị cách ly, ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể học sinh vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Tại tâm dịch Bắc Ninh, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT của địa phương này năm nay tăng trên 2.000 so với năm trước, dự kiến 27 điểm thi.

Tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh: Đề xuất nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT - 2

Học sinh lớp 12 của Bắc Ninh đang ôn thi tốt nghiệp THPT trong khu cách ly. (Ảnh: T. Nga). 

Lực lượng phải bố trí tham gia tổ chức thi cũng tăng lên trong khi học sinh, cán bộ, giáo viên bị ảnh hưởng bởi dịch (phải cách ly, ở trong vùng phong tỏa) nhiều.

READ:   Hải Dương: Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 sau giờ thi môn Ngữ Văn

Cũng trong hôm nay (25/5), ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho PV Dân trí biết, đơn vị này đang xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh chờ xét duyệt.

Sau khi được sự đồng ý của Lãnh đạo tỉnh, sẽ xin ý kiến quyết định của Bộ GD&ĐT trong cuộc họp trực tuyến về công tác thi tốt nghiệp THPT sắp tới đây.

“Chúng tôi sẽ căn cứ tình hình thực tế về dịch bệnh để lên phương án thi cụ thể, làm thế nào để phù hợp nhất cho thí sinh”, ông Sơn cho hay.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng cho biết thêm, trên địa bàn hiện có 14 học sinh là F0, 124 học sinh F1 và 702 học sinh F2.

Số cán bộ giáo viên liên quan tới dịch, đến thời điểm này có 5 giáo viên F0, 164 giáo viên là F1 và 973 cán bộ giáo viên là F2.

Mỹ Hà

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment