Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép “độc chiêu” ở hồ Phú Ninh

Bỏ ra từ 2 – 2,5 tiếng mỗi ngày, chàng trai 27 tuổi ở Quảng Nam có “độc chiêu” bắt từ 3-10 kg tép ở hồ thủy lợi Phú Ninh. Công việc tạo ra thu nhập từ 300 nghìn đồng tới 1 triệu đồng mỗi ngày.

Mỗi buổi sáng, anh Lê Ngọc Phương (27 tuổi, trú thôn 8, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) cầm vợt hình tròn, rộng khoảng 1m2, bao lưới dài khoảng 2m đi xe máy ra ven hồ thủy lợi Phú Ninh tiến hành công việc hàng ngày.

Đến hồ, anh mang vợt lội xuống dòng nước xanh biếc của hồ Phú Ninh và tiến đến những chùm lá cây xanh đặt sẵn nằm dưới nước để đánh bắt tôm, tép bằng phương pháp thủ công.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 1
Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 2

Chùm lá cây bỏ xuống nước để dụ tép vào trú ẩn.

Tại những nơi chùm lá cây đang nổi trên mặt nước, anh Phương một tay cầm vợt, một tay nâng nhẹ chùm lá nằm dưới đáy đưa lên. Trong nháy mắt, chiếc vợt to bao trọn chùm lá cây vào bên trong, anh Phương đưa chùm lá lên cao lắc mạnh. Với động tác này, hàng trăm con tôm, tép rơi xuống vợt nhảy xuống, tươi rói.

Đưa chiếc vợt lên khỏi mặt nước, anh Phương dùng tay nhặt bỏ những thứ không cần thiết ra ngoài rồi bỏ tôm, tép rơi vào túi đựng.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 3

Anh Phương lội ra nước ngang hông rồi đưa vợt luồn dưới chùm lá.

Công việc được lặp lại nhiều lần như vậy. Cho đến khi anh đi hết những chùm lá cây đã đặt sẵn và về nhà. Thời gian anh Phương khai thác mỗi ngày bắt đầu từ 9h – 11h30. Hôm nào ít, anh thu được 3-5 kg, hôm nào “được được” thì anh thu hoạch từ 5-10kg.

READ:   Rà soát nhập cảnh hàng không sau vụ chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19

Với mỗi kg tép, anh bỏ mối cho bạn hàng từ 100 ngàn đồng. Mỗi ngày anh cũng thu nhập tối thiểu được từ 300 – 500 nghìn đồng trở lên. Ngoài bắt tôm, tép, anh Phương còn thả lưới để bắt cá nhằm tăng thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 4

Sau đó đưa chùm cây lên và rung mạnh, tép rớt hết vào vợt hứng ở dưới.

Chia sẻ với phóng viên, anh Phương nói, đây là cách bắt tôm, tép thủ công phổ biến của nhiều người dân sống ven hồ thủy lợi Phú Ninh từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, anh là một trong số ít người “có tay nghề” và có sẵn mối lái. Sản phẩm do  anh bắt đều được tiêu thụ ngay trong ngày.

Anh Phương nói: “Thường là ra Tết, từ tháng 3 đến tháng 5 (dương lịch) là mùa khai thác tép ở hồ Phú Ninh. Đến tháng 6, khi hồ bắt đầu cạn nước, tôi cũng nghỉ khai thác vì lúc đó lòng hồ thu hẹp, tép ít sinh sản”.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 5

Sau khi rung chùm lá cây, hàng trăm con tép nằm gọn trong vợt.

Theo quan sát, tuy nhìn cách bắt tép của anh Phương có vẻ đơn giản nhưng cũng không dễ “hốt” được hàng trăm chú tép đang núp dưới chùm lá. Anh Phương cho hay, nếu không có kinh nghiệm, khi dỡ chùm lá lên mà mạnh tay chút xíu là tép “búng” đi rất nhanh.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 6

Lượm những thứ không cần thiết ra ngoài.

“Khi đưa chiếc vợt vào phía dưới chùm lá đòi hỏi phải thực hiện động tác nhẹ nhàng, một tay nâng từ từ chùm lá lên, một tay khéo léo luồn chiếc vợt vào phía dưới để làm sao không gây ra tiếng động. Nếu tạo ra sự rung lắc nhẹ chùm lá thì không còn một con tôm tép nào ở trong. Chúng “búng” đi nhanh lắm”, anh Phương chia sẻ bí quyết.

READ:   Người đàn ông vượt 100 km lên TPHCM bán bánh nuôi gia đình
Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 7

Mỗi lần giở chùm lá cây lên là được vài lạng tép tươi rói.

“Mỗi ngày em đi dỡ khoảng 50 chùm lá. Hôm nào trời nắng to thì thu hoạch được nhiều tép, còn trời mù thì ít tép hơn. Mỗi chùm lá một ngày mình chỉ đi 1 lần qua và không thể đi lại, nếu có sức khỏe thì bẻ thêm lá cây bỏ xuống để hôm sau khai thác tiếp”, anh Phương nói.

Quảng Nam: Kiếm tiền từ cách bắt tép độc chiêu ở hồ Phú Ninh - 8

Sản phẩm sau nửa buổi làm việc của anh Phương.

Tôm, tép sau khi đưa về nhà, vợ chồng thay nhau rửa sạch và bỏ mối cho thương lái. Ngày nào tép cũng được thu mua hết trong ngày. “Khách hàng cần bao nhiêu là em đi bắt bấy nhiêu. Vì loại tép này để lâu không ngon. Nếu ai có nhu cầu thì gọi trước em sẽ đáp ứng”, Phương nói.

Anh Lê Ngọc Phương trước đây từng làm công nhân ở TPHCM. Mấy năm trước, khi bố mất, anh Phương nghỉ việc về quê. Nhận thấy cách bắt tép của người dân ở lòng hồ Phú Ninh có thể tạo thu nhập không thấp hơn làm công nhân.

Tới nay, anh Phương đã có gia đình và 2 con nhỏ. “Nghề này tuy không khá giả nhưng em cũng đủ trang trải cuộc sống, nuôi được vợ và 2 con nhỏ. Hết mùa tép em lại đi làm nghề khác kiếm sống”, Phương chia sẻ.

Công Bính

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment