Phát hiện thêm hàng chục thi thể trôi dạt trên sông ở Ấn Độ

Bang Uttarakhand của Ấn Độ phát hiện hàng chục thi thể trôi dạt trên sông, tương tự cảnh tượng từng xảy ra ở các bang khác.

Phát hiện thêm hàng chục thi thể trôi dạt trên sông ở Ấn Độ - 1

Thi thể được chôn vùi trong cát bên bờ sông ở Ấn Độ (Ảnh: NDTV).

Trong vài tuần qua, nhiều thi thể được phát hiện trôi dạt dọc bờ sông Hằng ở Ấn Độ. Những trường hợp này chủ yếu được ghi nhận ở hai bang Bihar và Uttar Pradesh.

Tuần này, các thi thể như vậy lại được phát hiện ở bang Uttarakhand.

Theo ANI, hàng chục thi thể, được cho là nạn nhân Covid-19, đã trôi dạt vào bờ sông Sarayu ở khu vực Pithoragarh của Uttarakhand.

Người dân địa phương lo ngại nước sông sẽ bị ô nhiễm và dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, vì khu vực gần đó vẫn lấy nguồn nước uống từ sông.

Pankaj Chandola, người giám sát việc hỏa thiêu các nạn nhân Covid-19 trong khu vực, cho rằng những thi thể trôi dạt trên sông Sarayu không phải từ Pithoragarh.

“Khu vực nơi các thi thể trôi dạt không phải từ Pithoragarh. Các thi thể này vẫn chưa được xác định và cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định các thi thể từ đâu đến”, Chandola cho biết.

Người dân địa phương cũng phản đối việc hỏa táng thi thể nạn nhân Covid-19 ở những khu đất trống vì lo sợ sẽ khiến dịch bệnh lây lan thêm.

READ:   Ngư dân tìm thấy viên ngọc ốc da cam hiếm có

Đầu tháng 5, nhiều thi thể đã được vớt lên từ bờ sông Hằng ở Uttar Pradesh và Bihar, dẫn đến cuộc “đấu khẩu” khi hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau. Nhiều người cho rằng đây là thi thể của những người đã tử vong vì Covid-19.

Mặc dù hàng trăm thi thể như vậy đã được vớt lên từ cả hai bang, nhưng số lượng chính xác thi thể bị thả xuống sông cho đến nay vẫn chưa được xác nhận.

Ở Bihar, số lượng thi thể trôi dạt nhiều đến mức chính quyền địa phương phải đặt lưới trên khúc sông Hằng ở Ranighat, nơi giáp ranh giữa Uttar Pradesh và Bihar, để ngăn thi thể trôi từ bang lân cận.

Chính quyền các bang yêu cầu người dân không thả thi thể xuống sông, thay vào đó cần thực hiện các nghi thức mai táng phù hợp. Tuy nhiên, các thi thể vẫn được nhìn thấy trôi nổi trong những ngày qua.

Sông Hằng (2525 km) là con sông lớn và linh thiêng nhất ở Ấn Độ, chảy qua Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar và Tây Bengal.

Ngoài những thi thể bị thả xuống sông, nhiều thi thể được phát hiện chôn vùi trong những ngôi mộ nông trong bãi cát dọc bờ sông Hằng. Những trận mưa lớn đã làm lộ ra hàng trăm thi thể như vậy.

Một số khu vực tại Ấn Độ đang thiếu gỗ để hỏa thiêu, trong khi các lò hỏa táng bị quá tải. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hàng loạt thi thể được phát hiện trôi dạt trên sông trong những ngày qua.

READ:   Khởi tố nữ chấp hành viên ở Đồng Tháp chiếm đoạt tài sản của đương sự

Ngoài ra, chi phí tang lễ và hỏa táng tăng vọt, khiến nhiều gia đình thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thả thi thể của những người thân xuống sông.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 đang nhấn chìm Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Tính đến nay, số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ đã lên tới hơn 318.000 người, trong khi số ca nhiễm vượt 27,5 triệu người.

Báo New York Times tuần này đã đưa ra 3 kịch bản ước tính số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ. Trong kịch bản thận trọng nhất, báo Mỹ ước tính số người chết thực sự tại Ấn Độ khoảng 600.000 người. Còn trong hai kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất và kịch bản xấu nhất, New York Times ước tính số ca tử vong tại Ấn Độ lần lượt là 1,6 triệu người và 4,2 triệu người.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 27/5 đã bác bỏ thông tin trên, cho rằng đây là những số liệu “không có căn cứ, hoàn toàn sai lệch và không dựa trên chứng cứ”.

Thành Đạt

Theo India Times, NDTV

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment