Hỏi đáp

Ổ cứng di động là gì? Có công dụng gì? Nên mua ổ cứng di động hãng nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!


Thông tin thêm

Ổ cứng di động là gì? Có công dụng gì? Nên mua ổ cứng di động hãng nào

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

  Tìm hiểu về CPU laptop Intel Core i3 - 1005G1, hiệu năng như thế nào?

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

  5 điện thoại giá rẻ dùng để phát WiFi đáng mua nhất hiện nay (12/2020)

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

  Cách gỡ sạch iTunes ra khỏi máy tính đơn giản, thành công 100%

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

#Ổ #cứng #động #là #gì #Có #công #dụng #gì #Nên #mua #ổ #cứng #động #hãng #nào

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu để lưu nhưng ổ cứng đã đầy thì việc mở rộng dung lượng bộ nhớ là điều cần thiết và ổ cứng di động là sự lựa chọn tuyệt vời. Ổ cứng di động sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu bên ngoài máy tính. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về ổ cứng di động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động (hay còn gọi là ổ cứng ngoài) là bộ nhớ gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop, có cấu tạo như ổ cứng máy giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc di chuyển. Thông thường, ổ cứng di động có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy được các phần mềm trên ổ cứng kể cả hệ điều hành. Ngoài ra, ổ cứng di động vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB.

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Ổ cứng di động là bộ nhớ gắn ngoài, có dung lượng lưu trữ lớn

Có thể bạn quan tâm:

2. Cấu tạo của ổ cứng di động

2.1. Cấu tạo bên trong

Bên trong ổ đĩa bao gồm rất nhiều đĩa từ cứng được làm bằng nhôm hoặc hợp chất gốm thuỷ tinh. Đĩa được phủ bởi một lớp từ và lớp màng bảo vệ ở cả 2 mặt. Các đĩa được xếp chồng và cùng gắn với một trục mô tơ quay nên tất cả các đĩa đều quay cùng tốc độ, các đĩa quay nhanh trong suốt phiên dùng máy.

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

Ổ đĩa được làm từ nhôm hoặc hợp chất gốm thủy tinh

2.2. Cấu tạo đĩa và các đầu từ

Đầu đọc – ghi : Mỗi mặt đĩa đều có một đầu đọc và ghi dữ liệu.

Mô tơ hoặc cuộn dây điều khiển: Giúp cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi hay đọc dữ liệu.

Mạch điều khiển: Là những mạch điện nằm phía sau ổ cứng, có các chức năng gồm:

+ Điều chỉnh tốc độ quay của đĩa.

+ Điều chỉnh dịch chuyển các đầu từ.

+ Mã hoá và giải mã các tín hiệu đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

Cấu tạo đĩa và các đầu từ gồm 3 bộ phận chính

3. Những lợi ích của ổ cứng di động

3.1. Back up dữ liệu

Để đề phòng những tình huống xấu xảy ra đối với dữ liệu quan trọng như xóa nhầm, máy tính hỏng gây mất dữ liệu,… thì việc back up (sao lưu) dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa. Chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google, Microsoft, Dropbox thì dữ liệu của bạn cũng bị mất. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa và việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận.

3.2. Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp dữ liệu và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả “khối tài sản” đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất.

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

Giải phóng không gian lưu trữ là cách để bảo tồn dữ liệu hiệu quả

3.3. Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh và có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách hay trong túi hành lý cá nhân.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

Sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn.

4. Tiêu chí chọn mua ổ cứng di động

4.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Nếu bạn cần mở rộng không gian lưu trữ laptop, sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do thường xuyên phải di chuyển, làm việc không cố định hoặc đơn giản bạn có sở thích sưu tầm game, phim ảnh, nhạc lossness các loại,… thì một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn.

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

Một chiếc ổ cứng di động là cần thiết cho bạn

4.2. Xác định dung lượng cần dùng

Việc xác định nhu cầu cho bản thân sẽ giúp bạn chọn mua được loại ổ cứng ưng ý với chi phí tốt nhất nhằm tránh lãng phí cả tài nguyên lẫn tiền bạc. Nếu bạn cần mở rộng không gian cho laptop, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản bình thường, một chiếc ổ cứng di động từ 160 – 500GB đã là quá đủ để sử dụng. Nếu bạn làm việc với những file project siêu nặng trên Adobe Premiere, AI, 3dMax thì chiếc ổ 1TB trở lên mới đáp ứng nhu cầu tối thiểu của bạn cho việc lưu trữ.

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

Xác định nhu cầu về dung lượng lưu trữ là cần thiết

4.3. Nên chọn SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng HDD khi cần rất nhiều dung lượng lưu trữ lên đến 4TB (hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này) hay bạn không muốn chi quá nhiều tiền bởi chênh lệch giá bán của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung lượng vẫn rất lớn.

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Nên chọn ổ cứng di động SSD hay HDD

Bạn nên chọn ổ cứng SSD khi bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn. Bạn có thể dễ dàng chơi game, làm đồ họa hay các tác vụ nặng nhanh hơn khi sử dụng SSD. Ngoài ra, SSD còn hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện.

Để tham khảo chi tiết hơn về việc lựa chọn giữa ổ cứng HDD và SSD, bạn có thể tham khảo bài viết

4.4. Khả năng bảo mật

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập. Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn sử dụng chip bảo mật để mã hóa dữ liệu bên trong. Tuy nhiên, bảo mật không có nghĩa ổ cứng di động sẽ miễn nhiễm với virus, malware hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên quét qua ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Để an toàn hơn, hãy backup dữ liệu thường xuyên tránh trường hợp thất thoát không đáng có.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

Hầu hết các ổ cứng hiện nay đều có tính năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu truy cập.

4.5. Thiết kế và chất lượng ổ cứng

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động tránh những trường hợp hư hỏng gây mất dữ liệu. Ngoài ra, thiết kế ổ cứng cũng là một tiêu chí mà bạn nên quan tâm. Nếu ổ cứng quá to sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển và mang theo bên người.

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

Bạn nên cân nhắc đến độ bền của sản phẩm khi bạn mua ổ cứng di động

4.6. Kích cỡ và cách thức kết nối với máy tính

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch1.8 inch.

– Đối với loại 3.5 inch là to và cồng kềnh nhất, mẫu ổ cứng này thường phải dùng dây nguồn riêng để cấp đủ năng lượng hoạt động kèm với dây kết nối dữ liệu.

– Đối với loại 2.5 inch sẽ mỏng nhẹ hơn và là loại ổ cứng phổ biến nhất hiện nay.

– Đối với loại thứ ba 1.8 inch sẽ có kích thước nhỏ nhất. Loại này chỉ cần dùng một dây cáp để truy xuất dữ liệu và cấp năng lượng.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại ổ cứng di động dựa trên kích cỡ gồm 3.5 inch, 2.5 inch và 1.8 inch.

4.7. Hãng sản xuất và giá cả

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng. Một số hãng nổi tiếng trong việc sản xuất ổ cứng di động là Samsung, Western Digital, Silicon, Seagate,… Giá tiền trung bình cho một ổ cứng di động sẽ dao động từ 500.000 VND đến 3 triệu đồng tùy từng hãng và dung lượng bộ nhớ.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

Một sản phẩm tốt thì luôn đi với một giá tiền tương xứng và một thương hiệu nổi tiếng.

5. Nên mua ổ cứng di động hãng nào

5.1. Western Digital (WD)

Western Digital (WD hay WDC) là một hãng lớn của Mỹ có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu từ cá nhân đến doanh nghiệp. Hơn thế nữa, sản phẩm ổ cứng được WD phân loại theo màu sắc, mỗi màu tương ứng mỗi dòng sẽ có ưu nhuộc điểm khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

Các sản phẩm ổ cứng di động của WD khá đa dạng cho từng nhu cầu

WD Blue: Ổ cứng dành cho PC, Laptop hoạt đồng hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý. Sản phẩm hướng tới đối tượng cá nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng.

WD BlackB: Ổ có hiệu suất cao dành cho game thủ, làm đồ họa,..

WD Red: Dành cho lưu trữ NAS của hộ gia đình, văn phòng nhỏ, hỗ trợ RAID. Ổ cứng hoạt động liên tục 24/7, ít tiêu tống điện năng

WD Purple: Thích hợp cho hệ thống camera giám sát, tối ưu cho các loại đầu ghi.

5.2. Seagate (Seagate Technology)

Cùng với WD, Seagate là một trong những hãng sản xuất ổ đĩa cứng lớn trên thế giới từ 1978 có trụ sở chính ở Hoa Kỳ. Seagate cũng phân các dòng ổ cứng của mình theo nhiều mục đích sử dụng như WD với các loại:

BarraCuda: Hiệu suất và giá phù hợp, thích hợp cho nhu cầu cơ bản như WD Blue.

FireCuda: Có hiệu suất cao, dành cho game thủ. Dòng FireCuda còn có loại kết hợp thêm bộ nhớ NAND như SSD, loại này gọi là SSHD. Dòn g này cho tốc độ nhanh hơn HDD thông thường.

IronWolf: Tương tự dòng WD Red.

SkyHawk: Chuyên dùng cho hệ thống giám sát, camera.

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

Seagate có đa dạng các dòng ổ cứng di động tùy theo nhu cầu

5.3. LaCie

Lacie là một trong những dòng thương hiệu đại diện cho dòng ổ cứng di động được sản xuất và thiết kế với phong cách mạnh mẽ của dòng xe hạng sang Porsche. Lacie là dòng ổ cứng hướng đến phân khúc khách hàng tầm cao cấp với sự thiết kế chỉnh chu, hoàn thiện, bên cạnh là chế độ bảo hành sản phẩm, giá cả cũng rất phù hợp với chất lượng sản phẩm.

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

Lacie là thương hiệu ổ cứng di động có phong cách thiết kế mạnh mẽ

6. Cách cài đặt và phân chia ổ cứng trên máy tính

Bước 1: Click chuột phải vào This PC > Chọn Manage.

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Truy cập vào This PC, chọn Manage

Bước 2: Chọn Disk Management.

Chọn mục Disk Management

Chọn mục Disk Management

Bước 3: Tại đây thông tin các phân vùng sẽ hiển thị, click chuột phải vào phân vùng bạn muốn chia.

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Click chuột phải vào phân vùng ổ cứng mà bạn muốn chia

Bước 4: Chọn Shink Volume.

 Chọn vào Shink Volume

Chọn vào Shink Volume

Bước 5: Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt (tính bằng MB) > Chọn Shink.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Điền dung lượng phân vùng bạn muốn cắt, sau đó chọn Shink

Bước 6: Click chuột phải vào phân vùng vừa được cắt > Chọn New Simple Volume.

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Click chuột phải vào phân vùng vừa cắt, sau đó chọn New Simple Volume

Bước 7: Bấm Next đến cuối > Chọn Finish để hoàn tất việc chia ổ đĩa.

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Hoàn tất việc chia ổ đĩa

Một số mẫu ổ cứng di động đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những kiến thức hữu ích về ổ cứng di động. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!


  • Tổng hợp: giasuthehe.com
  • Nguồn: internet

Related Articles

Back to top button