Nuôi chim trĩ, gà quý phi chàng trai Cần Thơ kiếm 300 triệu đồng mỗi năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TPHCM, anh Nguyễn Bửu Thanh, 33 tuổi (Cần Thơ) về quê nuôi chim trĩ, gà Quý phi. Hiện tại chàng trai trẻ này mỗi năm thu về hơn 300 triệu đồng.

Nuôi chim trĩ, gà quý phi chàng trai Cần Thơ kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - 1

Anh Nguyễn Bửu Thanh nuôi  gà quý phi khoảng 3 năm nay.

Năm 2013, sau khi từ bỏ công việc tại TPHCM, anh Thanh trở về quê Cần Thơ lập nghiệp. Anh Thanh cho biết, ngay từ nhỏ đã cực kỳ mê chim trĩ, có tiền dành dụm anh đều mua chim trĩ nuôi làm cảnh nhưng đều thất bại. Cho đến khi đi làm niềm đam mê về loài chim này vẫn không thôi.

“Nên năm đó tôi quyết định nghỉ việc về nuôi chim trĩ. Gia đình can ngăn vì mạo hiểm nhưng vì ý tôi đã quyết thì phải theo đuổi đến cùng”, anh Thanh tâm sự.

Cũng theo anh Thanh, chim trĩ là loại động vật thuộc dạng khó nuôi và khả năng rủi ro cao. Trên thị trường hiện nay có 2 loại chim trĩ xanh và đỏ. Loại chim trĩ đỏ có xuất xứ trong nước, chim trĩ xanh có xuất xứ từ nước ngoài (nhiều nhất là Indonesia). Tuy nhiên khả năng sinh sản, tập quán sống của chúng tương tự nhau.

Nuôi chim trĩ, gà quý phi chàng trai Cần Thơ kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - 2
Chim trĩ rất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, gần giống như nuôi gà nhưng lợi nhuận cao hơn từ 7- 10 lần.

Với 20 con chim trĩ ban đầu, hiện nay anh Thanh đang sở hữu trên 150 con chim trĩ xanh lẫn đỏ bố mẹ. Một con chim trĩ mái một năm có thể đẻ 170-180 trứng/con. Nếu nuôi để đẻ theo lứa khoảng 4 tháng thì được 80 quả/con. Chim trĩ xanh thường sinh sản chậm hơn chim trĩ đỏ khoảng 1 tháng.

READ:   "Người tên lửa" bay lượn như chim, đổ bộ chiến hạm Anh

Cũng theo anh Thanh, chim trĩ được nuôi nhốt theo từng khu riêng biệt. Giai đoạn mới nở đến 30 ngày tuổi đưa vào khâu nuôi úm. Từ 1 tháng đến 5 tháng sẽ đưa vào khu nuôi thịt, từ sau 5 tháng đạt trọng lượng từ 1-1,4kg/con sẽ phân loại chim trĩ thương phẩm và chim trĩ hậu bị đưa vào sinh sản.

Nuôi chim trĩ, gà quý phi chàng trai Cần Thơ kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - 3

Để giúp trứng được ấp nở đều anh Thanh dùng thêm máy ấp trứng.

Do nuôi nhốt trong môi trường công nghiệp (chim được nuôi trong lồng sắt cách nền cát. Đặc biệt được che chắn gió) nên chim trĩ rất hay bị stress vì thế anh chủ 33 tuổi này đã nghĩ ra mô hình cho chim trĩ nghe nhạc vào giai đoạn sinh sản để chim tăng sản lượng trứng, tỉ lệ đậu phôi cao. 

Trung bình mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 70 trứng, thời điểm chim đẻ nhiều nhất là từ 2-4 giờ chiều. Chim trĩ xanh có thể đẻ liên tiếp 4 – 5 tháng còn chim trĩ đỏ thì chỉ khoảng 3 tháng.

Ngoài nuôi chim trĩ khoảng gần 3 năm nay anh Thanh nhập thêm gà Quý phi – giống gà có nguồn gốc từ châu Âu về chăn nuôi.

“Thời điểm đó, toàn TP Cần Thơ và khắp các tỉnh ĐBSCL vẫn chưa có ai cung cấp gà giống Quý Phi với số lượng lớn, chỉ có một vài gia đình nuôi loài gia súc này để làm cảnh, chưa ai nghĩ đến việc phát triển đàn gà này để bán lấy thịt.

READ:   Nghẹn ngào trước cuộc đời ngắn ngủi của nữ ca sĩ xinh đẹp 31 tuổi

Tôi nghĩ đó là lợi thế nên quyết tâm đầu tư đến cùng cho mô hình này. Vì không nhiều người biết đến gà quý phi nên để có đầu ra cũng giống như chim trĩ tôi phải đi chào hàng nhiều nơi.

Chủ yếu tôi đến trung tâm TP Cần Thơ giới thiệu sản phẩm đến các nhà hàng, quán nhậu. Từ khâu chăm sóc đến vận chuyển, bán hàng đều do mình tự làm” – anh Thanh chia sẻ.

Nuôi chim trĩ, gà quý phi chàng trai Cần Thơ kiếm 300 triệu đồng mỗi năm - 4

Ngoài ra anh Thanh còn nuôi thêm gà Kỳ lân, giống gà này có vẻ ngoài đẹp và giá trị kinh tế cao.

Hiện tại với 15 con gà quý phi sinh sản, cứ 5 ngày gà đẻ được khoảng 30-50 trứng. Gà con nuôi 5-6 tháng sẽ bán thịt được, với trọng lượng đạt từ 1-1,2 ký/con (đối với gà trống) và 800 gram (gà mái) và khi nuôi 7 tháng sẽ đẻ trứng.

Anh Thanh cho biết, gà mái đẻ khoảng 120 trứng/năm, tỷ lệ nở từ 90-95% khi ấp bằng máy. Gà con 1 tuần tuổi được bán giá 30.000-35.000 đồng/con, gà trưởng thành 200.000 đồng/con; gà thịt 150 ngàn đồng/ký.

Bên cạnh nuôi chim trĩ và gà Quý phi, anh Thanh còn nuôi thêm gà Kỳ lân loài này thường được nuôi làm gà kiểng vì có vẻ ngoài bắt mắt.

Từ năm 2018 tới nay, với trang trại chưa đầy 500m2 hiện tại anh Thanh xuất bán từ 700-900 quả trứng chim trĩ/tháng; trứng gà quý phi từ 180-300 quả/tháng. Ngoài ra, anh còn phân phối chim trĩ thương phẩm, gà Quý phi thương phẩm cho các chuỗi nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm, anh Thanh có thể thu lợi nhuận từ 260-330 triệu đồng.

READ:   Khởi công dự án cao tốc có vốn đầu tư "khủng" nhất tuyến Bắc - Nam

Từ bàn tay trắng sau hơn 7 năm kiên trì anh Thanh đã tạo được tên tuổi trong bức tranh khởi nghiệp. Mô hình chăn nuôi trên được nhân rộng cho mọi người có nhu cầu nuôi loài chim và gà này. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu để mọi người có được thu nhập như mình.

Bảo Kỳ

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment