Nữ ứng viên xinh đẹp đau đầu vì bị mặc định với công việc… “mặt tiền”

Trong quá trình làm nhân sự, đã không ít lần chị Nguyễn Thu Phương loại nữ ứng viên vì… có nhan sắc.

Chỉ hợp với công việc “mặt tiền”?

Việc ứng viên bị loại vì hạn chế ngoại hình, kém sắc không phải là chuyện lạ. Nhưng ít ai biết, ở chiều ngược lại, có những cô gái có nhan sắc có lúc gặp phải tình huống dở khóc dở cười này. 

Chị Nguyễn Thu Phương, 41 tuổi, phụ trách nhân sự tại một siêu thị bán lẻ ở TPHCM tiết lộ: “Có thể không nhiều nhưng không phải không có những nơi có luật bất thành thành văn không tuyển nữ nhân viên… đẹp”.

Nữ ứng viên xinh đẹp đau đầu vì bị mặc định với công việc... mặt tiền  - 1

Không ít nơi tuyển dụng âm thầm “loại” người đẹp (Ảnh minh họa)

Nhiều vị trí ở một số công ty, những công việc tính chất vất vả, nặng nhọc rất ngại tuyển người đẹp. Có quản lý “nhìn mặt bắt hình dong”, mặc định người đẹp thì ít chịu khó, chịu khổ, ngại lăn xả. Người đẹp là để chăm sóc, nâng niu…

Chưa kể, có sếp lo lắng, người đẹp có thể làm “rối loạn tâm lý” công sở, anh em khó tập trung làm việc. 

Ngoài ra, còn có những lý do “thâm cung bí sử” mà chỉ một vài người cầm trịch mới biết. Như biết giám đốc nam dễ “yếu lòng” trước mỹ nhân, sợ công việc của công ty bị ảnh hưởng nên phòng nhân sự tự sắp xếp.

READ:   Bình Dương: Ồ ạt tuyển dụng đầu năm, cần 42.500 lao động

“Trong tuyển dụng, yếu tố phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc rất quan trọng. Nhiều nơi tuyển cần ngoại hình thì cũng có nơi… đẹp quá là không phù hợp. Đẹp vừa vừa thì dễ, chứ nhiều ứng viên đẹp như hoa hậu, người mẫu thì là vấn đề khác”, chị Phương nói.

Lê Ngọc Linh, cựu sinh viên Trường ĐH Văn Lang chia sẻ, cô không chỉ gặp trở ngại trong cuộc sống mà còn cả trong công việc vì có nhan sắc. 

Khi Linh đi xin việc, có nơi e ngại vì suy nghĩ người đẹp không chịu được vất vả, áp lực, hay chỉ phù hợp ở những vị trí “cần mặt tiền” như PG, tiếp viên, thư ký, lễ tân… 

Sau này, Linh vào làm việc tại một công ty sản xuất chương trình truyền hình. Mới đầu, nhiều đồng nghiệp ngại hợp tác cùng Linh vì nghĩ, người đẹp không ngại lăn xả thực tế, bằng rừng lội suối… nên cô có ít cơ hội để thể hiện năng lực.

Rắc rối vì đẹp 

Cao gần mét bảy, dáng người thon, da mịn màng, lại có phong cách thời trang… Tưởng đâu đẹp là lợi thế, nào ngờ là “đòn phản” với Thu Hoài, làm việc tại một công ty bảo hiểm có trụ sở ở TPHCM.

Ai nói, đẹp đã là một tài năng, không cần cố gắng chứ Hoài, phải cố gắng nhiều lần để chứng minh năng lực. Tuy vậy, khi cô đạt được kết quả, hay thăng tiến khó tránh được tiếng xì xầm vì đẹp mà có. 

READ:   Khởi nghiệp 50 tuổi, nữ giúp việc trở thành chủ cơ sở "hoa bất tử"
Nữ ứng viên xinh đẹp đau đầu vì bị mặc định với công việc... mặt tiền  - 2

Có nhan sắc là lợi thế nhưng cũng có thể là rắc rối của nhiều nhân viên nữ (Ảnh minh họa)

Chưa kể, trong quan hệ với đồng nghiệp cũng gặp nhiều vấn đề. Hoài biết có anh đồng nghiệp, từ ngày Hoài vào làm việc còn bị vợ cấm đi du lịch, tham gia phong trào với công ty vì lo… đi với đồng nghiệp nữ đẹp không an toàn. 

“Có người nói luôn, anh ôm vai bá cổ, đi ăn trưa với các bạn gái khác vô tư, nhưng đi với Hoài là về… chết với vợ, Nên mình phải cẩn trọng trong giao tiếp với đồng nghiệp”, Hoài kể.

Ngọc Linh bày tỏ, cô mất một thời gian để mọi người thấy công việc là công việc, ai cũng cần thể hiện năng lực, chịu khó và thái độ ham học hỏi. Linh không ngại “trèo đèo lội suối”, chạy xe giữa nắng, gặm tạm ổ bánh mì để làm việc. Thậm chí phải nỗ lực hơn để chứng minh: Đẹp không ngại khổ.

“Ai cũng sẽ có khó khăn nhất định khi thể hiện năng lực của mình. Phụ nữ có nhan sắc cũng vậy, có khi phải nỗ lực nhiều thể hiện khả năng và để mọi người hiểu mình”, nữ nhân viên Lê Ngọc Linh

Sau này anh em hiểu nhau, lâu lâu lại nhắc lại chuyện ngày trước Linh bị “kỳ thị vì đẹp”. Giờ mọi người còn cười: Cứ việc khó thì giao cho Linh.

READ:   Leonardo DiCaprio là "tình đầu trong mộng" của nhiều sao nữ Hollywood

Mới đây, hoa khôi bóng đá Hàn Quốc Kang Soo Jin dù mới 24 tuổi nhưng đã chính thức giải nghệ. Một trong những nguyên nhân chính là cô gặp nhiều phiền toái vì… ngoại hình xinh đẹp. 

Không thể phủ nhận lợi thế về ngoại hình, nhân viên đẹp dễ tạo thiện cảm, dễ thuyết phục. Nhiều vị trí, nhất là trong giao tiếp khách hàng hình thức là một trong những yếu tố quan trọng. 

Nhưng ít ai biết, đẹp cũng có thể gặp nhiều rắc rối. Một cô gái bình thường, hoặc kém sắc sắc đạt được thành tích, sẽ được ghi nhận là ngay nhờ năng lực. Nhưng một cô gái đẹp, bằng nỗ lực, tài năng nhưng khó vượt qua được cái bóng… nhờ đẹp. 

Thực tế, người đẹp phải đối mặt với nhiều cạm bẫy hơn trong các mối quan hệ, hay là đối tượng dễ bị trêu đùa, quấy rối tình dục ở công sở. Cho đến vấn đề cá nhân dễ bị chồng, người yêu ghen tuông…

Điều này đòi hỏi họ phải bản lĩnh để giữ mình, giữ cái đẹp tự chủ, tự lập.

Theo một chuyên gia tâm lý, vấn đề hình thức của phụ nữ thường được đem ra bình phẩm, đánh giá, phán xét không chỉ trong cuộc sống mà kể cả trong công việc.

Điều đó cho thấy, phụ nữ khi bước ra ngoài xã hội, đi làm họ phải gánh nhiều định kiến, áp lực kể cả những vấn đề ngoài chuyên môn. Ngay cả xinh đẹp, lợi thế cũng có khi trở thành bất lợi.

READ:   Hòa nghẹt thở Sevilla, Real Madrid lỡ cơ hội soán ngôi Atletico

 Hoài Nam 

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment