Những phụ nữ bươn chải kiếm 200.000 đồng/ngày tại bãi rác Khánh Sơn

Bất kể trời mưa hay nắng, mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu đen, hàng trăm con người vẫn cặm cụi đào bới trên những “núi rác” ở Bãi rác Khánh Sơn để mưu sinh, trong đó hầu hết là phụ nữ.

Sống nhờ… rác

Sáng sớm tinh mơ ngày đầu tháng 3, bà Lê Thị Hòa (63 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã bắt đầu công việc mưu sinh ở bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam).

Vừa thấy xe rác tới, bà Hòa cùng nhiều người khác chạy tới vây quanh và tìm cho mình một vị trí để bắt đầu bới rác, tìm kiếm lon bia, vỏ chai nhựa, bao ni lông… những thứ có thể bán được.

Những phụ nữ bươn chải kiếm 200.000 đồng/ngày tại bãi rác Khánh Sơn - 1

Hàng ngày, có hàng trăm người mưu sinh tại bãi rác Khánh Sơn

Bà Hòa đã gắn bó với công việc này ngót nghét cũng đã hơn mười mấy năm nay khi đất nông nghiệp bị thu hồi, không thể làm nông được nữa. Công việc tuy vất vả, độc hại nhưng bà có thu nhập nuôi dạy các con trưởng thành. Hiện 2 người con của bà đã lập gia đình nên chỉ còn ông bà già nuôi nhau.

Cần mẫn, chăm chỉ đào bới và kết thúc một ngày làm việc cũng là lúc mặt trời tắt, mỗi ngày bà Hòa kiếm được khoảng 200 ngàn đồng.

Những phụ nữ bươn chải kiếm 200.000 đồng/ngày tại bãi rác Khánh Sơn - 2

Họ phần lớn là những phụ nữ đã lớn tuổi

“Thời gian đầu do chưa quen nên thấy rất hôi, khó chịu. Tuy nhiên, làm lâu rồi thấy bình thường”, bà Hòa nói.

READ:   Doanh nghiệp chịu thêm "cú đấm bồi" từ Covid-19: Cần gói hỗ trợ mới?

Gắn bó với bãi rác cũng 10 năm, bất kể là nắng hay mưa, bà Hồ Thị Hồng (55 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam) vẫn luôn cặm cụi trên những “núi rác” để tìm những thứ người ta bỏ đi. Bà Hồng sống cô đơn nên không thể nhờ cậy ai. Nhờ bãi rác mà bà mới có thể kiếm sống qua ngày.

“Tôi không được học hành đến nơi đến chống, lại đã lớn tuổi, nếu không nhặt rác thì không biết làm gì để sống”, bà Hồng chia sẻ.

Những phụ nữ bươn chải kiếm 200.000 đồng/ngày tại bãi rác Khánh Sơn - 3

Bất kể trời mưa hay nắng, mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bu đen, họ vẫn cặm cụi đào bới trên những “núi rác”

Tết cũng không nghỉ

Gần trưa, trời bắt đầu oi bức. Một số người vào uống nước nghỉ ngơi sau khi đã đào bới tìm kiếm từ mấy xe rác đổ xuống. Vừa uống xong ngụm nước, bà Nguyễn Thị Hương (trú quận Thanh Khê) cho biết đã đi nhặt nhác từ hồi lớp 3.

“Hồi đó, chúng tôi nhặt rác ở bãi rác Phú Lộc cũ. Một buổi đi học, một buổi đi nhặt rác. Sau này khi bãi rác tập trung về đây, chúng tôi cũng theo lên đây để tiếp tục nhặt rác kiếm sống”, người phụ nữ 56 tuổi này cho biết.

Vợ chồng bà Hương có 5 người con, hiện 3 người con đã có gia đình. Để có tiền nuôi con ăn học, bà Hương đều nhờ vào bãi rác này. Có ngày bà kiếm được 200.000 đồng, có ngày kiếm được 300.000 đồng. “Làm nghề này, ai có sức khỏe, chịu khó thì kiếm được nhiều, người không có sức khỏe thì làm được ít hơn”, bà Hương cho biết.

READ:   Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày
Những phụ nữ bươn chải kiếm 200.000 đồng/ngày tại bãi rác Khánh Sơn - 4

Sọt tre và cuốc sắt là những vật dụng không thể thiếu đối với những người nhặt rác

Công việc nhặt rác được bà làm quanh năm, kể cả ngày Tết. Sau đợt bùng phát dịch Covid-19 đợt 2 đến nay, bà mới nghỉ đúng 1 ngày là ngày 14 tháng Giêng. “Làm công việc này quen rồi, nghỉ ở nhà cũng không biết làm chi. Với lại nghề này, có đi làm mới có tiền”, bà Hương nói.

Theo những phụ nữ nhặt rác ở đây, công việc nhặt rác đòi hỏi phải chịu khó, cần mẫn và có sức khỏe thì mới nhặt được nhiều. Những người mới đến làm thường chịu không được hôi thối nhưng ai đã làm lâu năm thì thấy bình thường. Vật dụng không thể thiếu đối với họ là chiếc sọt tre và cuốc sắt.

Mọi người ở đây đều làm riêng lẻ, ai làm ít ăn ít, ai làm nhiều ăn nhiều chứ không làm theo nhóm. Kết thúc một ngày làm việc, sẽ có đại thu mua phế liệu đến thu mua tại bãi.

Khoảng 240 lao động nữ mưu sinh tại bãi rác Khánh Sơn

Khánh Sơn là bãi rác duy nhất của Đà Nẵng có diện tích hơn 48 ha. Bình quân mỗi ngày, bãi rác tiếp nhận khoảng 1.100 tấn rác thải.

Ông Võ Diệp Ngọc Quang, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý bãi và xử lý chất thải bãi rác Khánh Sơn cho biết, mỗi ngày có khoảng 400 người nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn, trong đó phụ nữ chiếm 60%, đa số là những người lớn tuổi. Địa phương có nhiều người đi nhặt rác là phường Hòa Khánh Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu), xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) và một số ít ở các quận Thanh Khê, Cẩm Lệ.

READ:   Man Utd sẽ "lột xác" để vượt qua cái dớp khủng khiếp?

Nhằm kiểm soát người ra vào và đảm bảo an ninh trật tự, bắt đầu từ tháng 11/2019, xí nghiệp triển đã khai cấp thẻ cho những người vào nhặt rác ở đây.

Khánh Hồng

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment