Hỏi đáp

Nhìn lại lịch sử phát triển camera của các dòng iPhone sau 14 năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!


Thông tin thêm

Nhìn lại lịch sử phát triển camera của các dòng iPhone sau 14 năm

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

  Hướng dẫn giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng trên iPhone

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

  Cách lấy lại mật khẩu Gmail không cần số điện thoại chỉ với 3 bước

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

  Làm sao biết điện thoại bị theo dõi? Cách nhận biết và khắc phục

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

#Nhìn #lại #lịch #sử #phát #triển #camera #của #các #dòng #iPhone #sau #năm

Sau mỗi thế hệ iPhone mới thì Apple thường mang đến cho người dùng rất nhiều cải tiến lớn về mặt công nghệ, trong đó không thể không nhắc đến camera của các thiết bị này. Hãy cùng bài viết xem lại sự phát triển của camera của các dòng iPhone trong 14 năm vừa qua nhé!

1. iPhone “2G” (2007)

Trở lại về những năm 2007, khi chiếc iPhone đầu tiên được ra đời, việc được trang bị 1 chiếc camera trên các thiết bị điện thoại bấy giờ là một điều gì đó hết sức xịn sò dù có kích thước hết sức khiêm tốn ở phần mặt lưng. Và dù camera của thiết bị chỉ có độ phân giải 2 megapixel, nhưng tại thời điểm ấy, người dùng vẫn xem đây là một sản phẩm có khả năng chụp hình tốt.

Và khi ấy, camera trên iPhone “2G” chỉ có thể làm đúng một nhiệm vụ là chụp hình chứ không thể quay video, ngoài ra cũng không được trang bị thêm các tính năng cơ bản hỗ trợ chụp hình như lấy nét tự động.

iPhone “2G

iPhone “2G

2. iPhone 3GS (2009)

Bỏ qua thế hệ iPhone 3G (bởi không có nâng cấp gì đáng kể so với người tiền nhiệm), ta sẽ đến với cụm camera trên iPhone 3GS. Đây là sản phẩm mang nhiều nâng cấp so với phiên bản iPhone đầu tiên, với việc được trang bị hàng loạt tính năng vô cùng hữu ích như quay video ở độ phân giải VGA ở 30fps, khả năng lấy nét tự động (AF) cùng với khả năng cân bằng trắng tự động.

Ngoài ra, đường kính của camera của iPhone 3GS cũng được tăng lên một ít so với sản phẩm thế hệ đấu, cùng với nâng cấp độ phân giải camera lên 3 megapixel.

iPhone 3GS

iPhone 3GS

3. iPhone 4 (2010)

iPhone 4 là thiết bị đầu tiên được trang bị thêm một camera phía trước hỗ trợ tính năng selfie và FaceTime, nhưng với độ phân giải hết sức khiêm tốn là 0.3 megapixel. Dù chỉ có khả năng quay video ở độ phân giải VGA 30fps, nhưng việc trang bị camera trước thời đấy được xem là một điều hết sức hoan nghênh.

Camera sau của thiết bị cũng có một số nâng cấp mạnh mẽ, chẳng hạn như độ phân giải camera được đẩy lên mức 5 megapixel, đèn flash LED đi kèm để hỗ trợ chụp hình trong tối, tính năng zoom kỹ thuật số 5x thượng thời và khả năng lấy nét bằng cách chạm vào màn hình.

Ngoài ra, dòng sản phẩm iPhone 4 cũng được nâng cấp về khả năng quay của camera chính, với khả năng đạt độ phân giải tối đa là HD, đồng thời với sự hỗ trợ của phiên bản iOS 4.1 thì tính năng HDR lần đầu được đưa lên những chiếc điện thoại của nhà Táo.

iPhone 4

iPhone 4

4. iPhone 4s (2011)

Như truyền thống làm sản phẩm của Apple thì các thiết bị có đuôi chữ “s” thì sẽ không có khác biệt gì về mặt thiết kế so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, Apple vẫn tích cực cải tiến về mặt phần cứng lẫn phần mềm cho sản phẩm này.

Cụ thể, về mặt phần cứng, độ phân giải của camera sau trên iPhone 4s đã được nâng lên 8MP với khả năng quay video lên đến Full HD, cùng với con chip xử lý hình ảnh đầu tiên được tích hợp bên trong SoC Apple A5. Còn về mặt phần mềm, các tính năng cũ trên sản phẩm cũng được Apple cải thiện lên chút đỉnh. Kết quả là so với người tiền nhiệm, chất ảnh cho ra có độ trong trẻo tăng 30%, độ chuẩn màu và khả năng cân bằng trắng đều tăng 26%.

iPhone 4s

iPhone 4s

5. iPhone 5 (2012)

Về độ phân giải của camera thì chỉ có camera selfie của sản phẩm thì có những sự thay đổi đáng kể với việc được nâng lên 1.2 megapixel, cùng với khả năng quay phim lên đến HD 720p.

Dù không có thay đổi về độ phân giải ở camera sau, nhưng Apple cũng không quên nâng cấp phần cứng của camera như là trang bị kính phủ sapphire, cảm biến camera cho chất lượng chụp hình thiếu sáng tốt hơn. Đồng thời, tốc độ chụp hình trên máy cũng được cải thiện, giúp cho người dùng có thể bắt trọn mọi khoảnh khắc một cách dễ dàng hơn.

iPhone 5

iPhone 5

6. iPhone 5s (2013)

Tại thời điểm này, việc chụp đêm trên smartphone là điều gì đó khá là khó nhằn, vì vậy cuộc đua trong việc cải thiện khẩu độ cũng cảm biến trên smartphone trở nên bùng nổ, và iPhone 5s cũng không nằm ngoại lệ.

Một số cải tiến có thể điểm qua trên iPhone 5s như khẩu độ được nâng lên f/2.2, đèn LED được chuyển thành loại LED kép True Tone, nhờ vậy mà khả năng chụp đêm của thiết bị cũng được cải thiện nhiều với độ chính xác về màu sắc cao hơn.

Apple cũng lần đầu tiên đưa tính năng chụp hình liên tiếp 10fps, đồng thời là tính năng quay phim slow motion với tốc độ khung hình 120fps trên chiếc iPhone 5s của mình.

iPhone 5s

iPhone 5s

7. iPhone 6 (2014)

iPhone 6 là sản phẩm đánh dấu cho kỷ nguyên camera lồi trên những chiếc iPhone của Apple, và đây không phải là điều mà ai cũng thấy vừa mắt.

Mặc dù về phần cứng camera thì không có nhiều thay đổi đáng kể, tuy nhiên sản phẩm đã được cải thiện mạnh mẽ về khả năng chụp đêm, cũng như là tốc độ khung hình khi quay video thường (tăng lên 60fps ở Full HD) và quay video slo-mo (tăng lên 240fps ở HD).

iPhone 6

iPhone 6

8. iPhone 6 Plus (2014)

Đây cũng là năm đầu tiên Apple tung ra dòng Plus của hãng, và iPhone 6 Plus ngoài được trang bị những tính năng trên thì còn mang theo trong mình công nghệ chống rung quang học (OIS), đồng thời là camera trước của sản phẩm có cảm biến có kích thước và khẩu độ lớn hơn (f/2.2) khi so sánh với iPhone 6. Còn lại, các tính năng khác của camera của 2 sản phẩm này là tương tự nhau.

iPhone 6 Plus

iPhone 6 Plus

9. iPhone 6s, 6s Plus (2015)

Hai thiết bị iPhone được ra mắt vào năm 2015 này lại tương đồng với nhau, và đặc biệt là mang trong mình rất nhiều cải tiến đặc sắc so với người tiền nhiệm cũ. Về phần cứng, camera sau của máy đã được nâng lên 12 MP, trong khi camera selfie cũng được nâng lên độ phân giải 5 MP. Riêng iPhone 6s Plus thì sản phẩm được trang bị công nghệ chống rung (OIS).

Khả năng quay video là tính năng được Apple chú trọng nhiều trong đợt ra mắt sản phẩm này với việc hỗ trợ quay video lên đến 4K, đồng thời là slo-mo ở 120fps ở độ phân giải Full HD.

Ngoài ra, hai tính năng mới được bổ sung trên cả iPhone 6s và iPhone 6s Plus đấy là Retina Flash (giúp bạn chụp selfie tối tốt hơn) và Live Photos (giúp bạn bắt trọn mọi khoảnh khắc bằng cách lưu lại video ngắn quanh khoảnh khắc chụp).

iPhone 6s

iPhone 6s

10. iPhone 7 (2016)

Hai đặc điểm sẽ đập vào mắt người dùng khi lần đầu thấy sản phẩm này đó là việc thiết bị được trang bị cụm camera có kích thước lớn hơn, và thiết kế có vẻ trông bớt lồi hơn nhờ vào việc thiết kế lại phần viền bao quanh cụm camera.

Và để chạy đua với những chiếc điện thoại Android bấy giờ, cụm camera này cũng được Apple nâng cấp bạo tay với khẩu độ được nâng lên f/1.8, đồng thời trang bị thấu kính sáu thành phần thay vì 5 như cũ, giúp cho thiết bị chụp ảnh sắc nét hơn, đồng thời thu được nhiều sáng khi chụp buổi tối, nhờ vậy mà cải thiện chất lượng ảnh.

Và không như thế hệ trước, cả hai dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus đều được Apple trang bị đồng đều công nghệ OIS, giúp hạn chế rung lắc trong quá trình chụp hay là quay video.

iPhone 7

iPhone 7

11. iPhone 7 Plus (2016)

Đây là sản phẩm iPhone đầu tiên được trang bị camera kép của Apple, với một camera tương tự như trên iPhone 7, còn camera còn lại là camera tele có độ phân giải là 12 MP. Nhờ vào camera tele này, thiết bị có thể zoom quang 2x, đồng thời zoom kỹ thuật số lên đến 10x.

Và cụm nhờ cụm camera hầm hố này, người dùng iPhone lần đầu được tiếp cận tính năng chụp ảnh chân dung, khởi màu cho xu hướng camera kép thời đấy trên điện thoại.

iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus

12. iPhone X (2017)

Về mặt thông số, camera sau của sản phẩm tương tự với người tiền nhiệm của mình, riêng camera tele 2x nay đã được nâng lên khẩu độ f/2.4 giúp cho khả năng chụp tối khi zoom quang học hay chụp ảnh xóa phông trở nên tốt hơn.

Tuy thông số không có gì thay đổi nhiều nhưng về mặt thiết kế, Apple đã làm cho cụm camera trên thiết bị trở nên hầm hố hơn rất nhiều, đồng thời đây cũng là lần đầu tiên mà hãng đã xoay dọc cụm camera kép lại.

Và vì được trang bị cảm biến TrueDepth bên trong cụm tai thỏ ở mặt trước của màn hình, người dùng đã có thể chụp hình selfie chân dung tương tự như là cụm camera sau của thiết bị.

iPhone X

iPhone X

13. iPhone Xs và iPhone Xs Max(2018)

iPhone Xs và iPhone Xs Max không có quá nhiều sự thay đổi trên phần cứng của cụm camera mà chủ yếu tập chung vào mặt phần mềm. Cụ thể, những điểm mới trên bộ đôi này là cảm biến có kích thước lớn hơn, cung cấp cho người dùng tính năng Depth Control giúp điều chỉnh độ xóa phông trên bức ảnh, và đặc sắc nhất là tính năng Smart HDR, giúp cho tấm hình của bạn trở nên ảo rất nhiều.

Ngoài ra, Apple cũng bố trí tổng cộng 4 microphone trên thiết bị để tạo hiệu ứng âm thanh stereo mỗi khi quay video.

Để tìm hiểu thêm về tính năng Smart HDR bá đạo như thế nào, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

iPhone Xs

iPhone Xs

14. iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max (2019)

Đây có lẽ là một năm mà khả năng chụp ảnh của những thiết bị này được Apple quảng bá một cách rầm rộ với hàng loạt tính năng xịn sò.

Đầu tiên không thể không kể đến cụm 3 camera “siêu to khổng lồ” ở phía mặt lưng, và đến nay thì cụm camera này đã trở thành đặc điểm nhận diện cho những chiếc iPhone mới. Camera thứ 3 mà được Apple trang bị, ngoài camera chính và camera tele 2x, là camera chụp góc rộng 120 độ có độ phân giải 12 MP, một thứ mà đã được rất nhiều hãng điện thoại Android trang bị trước đó. Điểm đặc biệt của cụm camera này khi so sánh với các đối thủ là khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa 3 camera với nhau trong quá trình quay phim.

Cụm camera

Cụm camera

Lần đầu tiên 2 tính năng chụp ảnh Night Mode và Deep Fusion được trang bị trên dòng sản phẩm này, giúp cho bức ảnh trở nên sáng và nhiều chi tiết hơn trong các điều kiện tối, hoặc hơi thiếu sáng. Tuy nhiên, cả hai tính năng này chỉ mới hỗ trợ trên camera chính của dòng sản phẩm này. Đồng thời thì tính năng Smart HDR cũng được nâng cấp lên phiên bản thứ hai, cải thiện về mặt chất lượng so với thế hệ đầu trên iPhone Xs.

Để tìm hiểu thêm về hai tính năng Night Mode và Deep Fusion, bạn hãy nhấp vào 2 bài viết dưới đây.

Về khả năng quay video, Apple đã trang bị thêm tính năng “slofies” (tạm dịch là quay video selfie slo-mo) ở độ phân giải Full HD. Đây là một tính năng vui vẻ giúp bạn tạo ra các thước phim ngắn độc đáo để đăng tải trên mạng xã hội.

iPhone 11 Pro

iPhone 11 Pro

15. iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max (2020)

Đến với thời điểm hiện tại thì đây là 2 sản phẩm cao cấp nhất thuộc dòng sản phẩm iPhone 12. Có thể điểm qua một số nâng cấp của dòng sản phẩm này so với thế hệ cũ đó là việc trang bị cảm biến LiDAR, giúp cho việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện, tính năng Smart HDR được cải tiến lên phiên bản thứ 3, tín năng Deep Fusion được đưa lên tất cả camera có trên máy.

Để tìm hiểu thêm về cảm biến LiDAR, hãy nhấp vào bài viết dưới đây.

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Ngoài ra, về khả năng quay video thì thiết bị cũng hỗ trợ khả năng quay đạt chuẩn HDR Dolby Vision ở độ phân giải 4K.

Tuy nhiên, không giống như thế hệ trước, có một số sự thay đổi về mặt phần cứng trên thiết bị iPhone 12 Pro Max so với người anh em của mình. Cụ thể, kích thước cảm biến trên được tăng lên rất nhiều, đặc biệt là camera góc rộng (hơn 47% khi so sánh với iPhone 12 Pro). Đồng thời, camera tele trên thiết bị này cũng được nâng lên 2.5x, từ đó giúp khả năng zoom kỹ thuật số tối đa cũng được nâng lên 12x.

iPhone 12 Pro

iPhone 12 Pro

Một số mẫu điện thoại iPhone đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là lịch sử phát triển của camera trên các iPhone trong 14 năm vừa qua. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!


  • Tổng hợp: giasuthehe.com
  • Nguồn: internet

Related Articles

Back to top button