Mỹ rút tàu sân bay duy nhất khỏi châu Á – Thái Bình Dương

Việc điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan rút khỏi khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ kéo theo khoảng trống đáng kể về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực.

Mỹ rút tàu sân bay duy nhất khỏi châu Á - Thái Bình Dương - 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters).

Báo WSJ dẫn lời giới chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 26/5 cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ vốn đồn trú tại Nhật Bản sẽ được điều động đến Trung Đông trong vài ngày tới để hỗ trợ quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan. Con tàu sẽ thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower vì tàu sân bay này đã đến thời hạn cần bảo dưỡng và phải rời khỏi khu vực vào tháng 7.

Tàu USS Ronald Reagan dự kiến sẽ được triển khai ở Trung Đông khoảng 4 tháng. Ít nhất trong thời gian đó, Mỹ sẽ không còn tàu sân bay nào hiện diện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đánh dấu lần đầu tiên con tàu rời khu vực kể từ khi Nhật Bản trở thành cảng đồn trú vào năm 2015.

Giới phân tích cho rằng, việc điều động này có thể tạo ra khoảng trống về hiện diện tàu sân bay Mỹ ở Đông Á vào thời điểm vấn đề Biển Đông và Đài Loan ngày càng nóng lên. Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu tại trường S. Rajaratnam của Singapore, nhận định Trung Quốc có thể nhân cơ hội này để nói rằng Washington không giữ cam kết quân sự với các đồng minh, đối tác ở châu Á.

READ:   Hoa xương rồng "chóng nở chóng tàn" khiến hàng ngàn người "ngồi canh"

Giống các tàu sân bay khác của Mỹ, tàu USS Ronald Reagan đóng vai trò như một căn cứ quân sự di động, có thể chở hàng nghìn binh sĩ, hàng chục máy bay chiến đấu, trực thăng chiến đấu và các loại vũ khí khác. USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến hoạt động ở các vùng biển trong khu vực, trong đó có Biển Đông, nhằm đảm bảo tự do hàng hải trước những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Minh Phương
Theo WSJ

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment