Hơn 7.000 ca mắc mỗi ngày, Malaysia kêu gọi sẵn sàng cho “điều tồi tệ nhất”

Với số ca mắc Covid-19 liên tục vượt 7.000 mỗi ngày, giới chức y tế Malaysia cảnh báo người dân “cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” và kêu gọi họ hãy ở nhà để phá vỡ chuỗi lây lan.

Hơn 7.000 ca mắc mỗi ngày, Malaysia kêu gọi sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất - 1

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Petaling Jaya, Malaysia (Ảnh: Reuters).

Số ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày ở Malaysia gia tăng nhanh chóng và thậm chí đang đi theo xu hướng cấp số nhân kể từ đầu tháng 4.

Malaysia ngày 26/5 ghi nhận kỷ lục 7.478 ca nhiễm mới và tiếp tục lên con số 7.857 vào ngày 27/5, mức tăng cao nhất hàng ngày kể từ khi bùng nổ đại dịch. 

Trước tình hình này, Tổng giám đốc Bộ y tế nước này, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah đã cảnh báo trên Twitter hôm 25/5 rằng, chính phủ cũng như người dân nên chuẩn bị cho “điều tồi tệ nhất”.

Ông Noor Hisham cho biết, các ca nhiễm mới có thể “làm bùng nổ làn sóng tăng đột biến” và yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp chống dịch mới. Hầu hết các quan chức chính phủ và 40% nhân viên khu vực tư nhân phải làm việc tại nhà. “Phải nỗ lực cùng nhau chúng ta mới có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm”, ông Noor Hisham nhấn mạnh.

Số người mắc Covid-19 mới ở quốc gia Đông Nam Á ở mức hơn 6.000 ca mỗi ngày trong 7 ngày liên tiếp và Bộ Y tế Malaysia cho biết, con số này có thể vượt 8.000 vào tháng tới nếu mọi người không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Thậm chí, theo CNBC, tỷ lệ ca nhiễm mới hàng ngày trên 1 triệu dân trong thời gian 7 ngày của Malaysia đã vượt Ấn Độ kể từ ngày 23/5.

READ:   Trấn Thành nửa đêm lên tiếng khi vướng nghi án "chơi xấu" Lý Hải

Làn sóng lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe “căng như dây đàn” trong khi chính phủ phải thắt chặt hơn nữa các hạn chế vào cuối tuần qua. Một số bệnh viện thiếu giường bệnh tại các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Trên Facebook, Tiến sĩ Noor Hisham cho biết, tình hình ở bang Penang cũng như khu vực Thung lũng Klang, bao gồm Selangor, Kuala Lumpur và Putrajaya, đang rất tồi tệ. Các giường ICU dành cho bệnh nhân Covid-19 căng mình hoạt động hết công suất.

“Chúng ta phải giữ an toàn và an toàn nhất là ở nhà và tuân theo các SOP (Quy trình vận hành tiêu chuẩn)”, Thủ tướng Muhyiddin Yassin đã kêu gọi như vậy trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước RTM hôm 23/5. Tuy nhiên, ông loại trừ khả năng phong tỏa toàn diện như hồi năm ngoái.

Tính tới hôm nay, Malaysia ghi nhận 541.224 ca Covid-19 và 2.491 người chết vì dịch bệnh.

Trong khi đó, chưa đến 3% dân số Malaysia được tiêm vắc xin đầy đủ, mặc dù chính phủ nước này đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm.

Thanh Thành

Theo Business Times

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment