HLV Park Hang Seo gấp rút khắc phục nhược điểm cho đội tuyển Việt Nam

Chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang Seo còn nhiều việc phải làm liên quan đến nhược điểm chống các tình huống cố định của đội tuyển Việt Nam.

Ngoại trừ bàn thua trước Indonesia trong trận đấu ở đảo Bali hồi cuối năm 2019 (trận này đội tuyển Việt Nam thắng 3-1), hầu hết các bàn thua gần đây nhất của đội tuyển Việt Nam ở các giải đấu quốc tế chính thức, thường đến từ các tình huống cố định. 

Đấy là bàn thua từ chấm phạt đền trong trận tứ kết Asian Cup 2019, trước đội tuyển Nhật Bản. Trước đó nữa, ở vòng 1/8 của giải đấu này, đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng bị Jordan dẫn trước từ một tình huống cố định. 

Còn ở AFF Cup 2018, trong trận chung kết với Malaysia, cả hai bàn thua của đội tuyển Việt Nam ở lượt đi trên sân Bukit Jalil tại Kuala Lumpur đều đến từ các tình huống đá phạt của đối phương.

HLV Park Hang Seo gấp rút khắc phục nhược điểm cho đội tuyển Việt Nam - 1
HLV Park Hang Seo cố gắng sửa lỗi cho các cầu thủ Việt Nam, trước khi trở lại với vòng loại World Cup.

Bàn thua đầu tiên là trung vệ Shahrul Saad của Malaysia chạy cắt mặt hàng thủ đội tuyển Việt Nam, đánh đầu vào lưới thủ môn Đặng Văn Lâm, gỡ hòa 1-1. Tình huống thứ hai là pha đá phạt hàng rào của Safawi Rasid, gỡ hòa 2-2.

Việc để thua không ít trong các pha bóng cố định cho thấy đây là nhược điểm cần khắc phục của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo.

READ:   Trong 5 năm, Phú Yên giải quyết việc làm cho hơn 120.000 lao động

Đây là vấn đề rất quan trọng bởi trong những ngày sắp tới, đội tuyển Việt Nam sẽ đối diện với các đội bóng mạnh, sở hữu nhiều cầu thủ có thể hình tốt, giỏi khai thác các tình huống cố định.

Đặc biệt là với Malaysia và UAE, hai đội tuyển này sở hữu rất nhiều cầu thủ nhập tịch, vốn có thể hình tốt hơn mặt bằng thể hình chung của dân Đông Nam Á.

Malaysia từng thành công khi khai thác các pha đá phạt gần với khung thành của đội tuyển Việt Nam, nay với những cầu thủ gốc ngoại vừa gia nhập đội bóng, đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe sẽ lại chú ý đến các pha bóng như thế. 

Với UAE, khả năng là các cầu thủ gốc Nam Mỹ của đội bóng Tây Á, gồm Fabio Lima, Caio Canedo (Brazil) và Sebastian Tagliabue (Argentina) có kỹ thuật cá nhân rất tốt, đi kèm là khả năng đá phạt đáng nể. Thế nên, đội tuyển Việt Nam cần phải thận trọng.

Các hậu vệ của đội tuyển Việt Nam, như Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Thành Chung  (1m80), Bùi Hoàng Việt Anh, Đoàn Văn Hậu (1m85), có tiến bộ về mặt hình thể. Nhưng để chống bóng bổng, nhất là trong các tình huống cố định, các hậu vệ cần chơi linh hoạt hơn, kèm người tốt hơn. 

Còn để tránh các pha đá phạt trực tiếp, các hậu vệ của HLV Park Hang Seo cần hạn chế những pha phạm lỗi gần với khu vực 16m50 của đội nhà.

READ:   "Say đắm" với linh kiện giá rẻ, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc cao kỷ lục

Thầy Park chắc chắn đã nhắc các học trò về những điều này trong những ngày vừa rồi, trước khi đội tuyển rời Hà Nội để sang Dubai (UAE) tham dự vòng loại World Cup.

Những trận đấu tới đây của chúng ta hứa hẹn sẽ rất căng thẳng. Mà trận đấu càng căng thẳng và càng giằng co, thì các đội bóng sẽ càng hướng về các tình huống cố định để giải quyết bế tắc, đội tuyển Việt Nam vì thế cần phải tập trung nhiều hơn, tránh để đối thủ không thể khai thác lại nhược điểm cũ của chúng ta!

HLV Park Hang Seo gấp rút khắc phục nhược điểm cho đội tuyển Việt Nam - 2

Kim Điền

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment