Giá tiêu tăng mạnh, chủ vườn “rốt ráo” thuê thêm người thu hoạch

Mới đầu vụ thu hoạch, nhưng giá hồ tiêu tại Gia Lai đã tăng khá. Điều này cũng khiến nhu cầu tuyển công nhân thu hái nhiều hơn năm trước. Mức giá thuê hiện từ 180-200 nghìn đồng/người/ngày.

Gần một tuần nay, giá bán hồ tiêu tăng mạnh và nhanh lên 65.000 – 67.000 đồng/kg đầu giá. Vì muốn có tiêu bán trong dịp giá tăng, nhiều chủ vườn đã thuê thêm nhân công để thu hái.

Nhiều ngày qua, chị Nguyễn Thị Thu (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) đi nhờ khắp họ hàng để thuê nhân công đi hái tiêu. Mỗi ngày, chị Thu thuê khoảng 15 – 20 nhân công với mức giá thuê từ 180 – 200 nghìn đồng/người/ngày để hái hơn 3ha tiêu. Vì tiêu là cây trồng đặc biệt, người hái phải nhanh tay.

Để thu hoạch tiêu, người dân phải dùng thang cao hơn 2m để trèo lên hái. Công việc hái tiêu rất vất vả nên ít người chịu đi hái thuê. Để có nhân công, chị Thu phải đến những nhà tương tự có tiêu để đổi công cho nhau.

Giá tiêu tăng mạnh, chủ vườn rốt ráo thuê thêm người thu hoạch - 1

Để có tiêu bán trong dịp giá tăng nên các nhà vườn đang “rốt ráo” đi tìm nhân công thu hoạch.

Chị Thu cho biết: “Hiện nay, tiêu đang đạt giá cao nhất trong 3 năm qua nên tôi cũng muốn thuê nhiều nhân công để hái. Nếu đủ 20 nhân công hái thì sẽ hái trong vòng 4 ngày nhưng do không đủ nên dự tính kéo dài đến khoảng 1 tuần mới hoàn thành. May ra tết, nhiều nhân công nhàn rỗi nên mỗi ngày cũng có khoảng hơn chục nhân công làm”.

READ:   Thời gian nghỉ giữa giờ có được tính là làm thêm giờ?

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thạnh (38 tuổi, trú tại huyện Đăk Đoa, Gia Lai) bộc bạch: “Ra tết, nhân công trẻ đều vào các thành phố lớn để làm. Chính vì vậy, gia đình chỉ có thể thuê những nhân công trung niên. Đồng thời, tôi thường liên kết với các nhà có vườn tiêu sát nhau để cùng nhau giúp thu hái cho kịp vụ mùa và có tiêu để bán lúc giá đang cao.”.

Giá tiêu tăng mạnh, chủ vườn rốt ráo thuê thêm người thu hoạch - 2
Vì lao động trẻ không mặn mà với nghề hái tiêu nên nhân công chủ yếu là người trung niên, bà con đồng bào.

Theo bà Nguyễn Thị Sen (người lao động tại thôn 3, xã Hải Yang, Đăk Đoa), công việc hái tiêu ngày chỉ có 180 nghìn đồng nên lao động trẻ đều ra thành phố lớn tìm việc có thu nhập cao hơn.

“Vì tôi sức yếu còn lo nhà cửa nên ở nhà vừa tranh thủ đi làm công, kiếm ít tiền lo chi phí gia đình. Năm nay, tiêu tăng đột biến nên chủ vườn cũng rộng rãi thưởng thêm nếu hái nhanh, nhiệt tình”, bà Nguyễn Thị Sen nói.

 Phạm Hoàng

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment