FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam bất an

FIFA đã chính thức ra phán quyết cuối cùng ở vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup 2022. Theo đó, họ đã hủy toàn bộ kết quả của đội bóng này. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới tuyển Việt Nam.

Như đã biết, trong thời gian qua, đội Triều Tiên đã quyết định bỏ không tham dự vòng loại World Cup 2022 vì lo ngại ảnh hưởng của Covid-19. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng xác nhận đội bóng này sẽ không tham dự các trận đấu cuối cùng.

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam bất an - 1

Kết quả của đội tuyển Triều Tiên (áo trắng) ở vòng loại World Cup 2022 chính thức bị hủy bỏ.

Trong những ngày qua, các đội bóng đang chờ phán quyết cuối cùng của FIFA. Có hai hướng giải quyết. Một là xử thắng các đội bóng còn lại khi đối đầu với Triều Tiên. Hai là hủy bỏ kết quả của đội bóng này. Các đội bóng sẽ không tính kết quả thi đấu với Triều Tiên từ đầu giải.

Cách đây ít giờ, FIFA đã ra phán quyết cuối cùng ở vụ này. Theo đó, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới quyết định hủy bỏ toàn bộ kết quả của đội Triều Tiên. Trước đó, đội bóng này đã thi đấu 5 trận với thành tích thắng 2, hòa 2, thua 1.

Kết quả trên đã tạo ra xáo trộn lớn ở bảng H. Theo đó, đội tuyển Hàn Quốc đã nhảy lên dẫn đầu bảng với 7 điểm sau 3 trận (thắng 2, hòa 1). Trong trận lượt đi, họ chỉ kết quả hòa 0-0 trước đội bóng hàng xóm.

READ:   Đánh bại Djokovic, Nadal lần thứ 10 vô địch Italian Open

Trong khi đó, Lebanon cũng vươn lên vị trí thứ 2. Đội bóng này cũng hưởng lợi khi được xóa trận thua 0-2 trước Triều Tiên trong trận lượt đi. Ở chiều ngược lại, Turkmenistan bất lợi nhất. Từ chỗ dẫn đầu bảng đấu với 9 điểm, nay họ bị đẩy xuống vị trí thứ 3 với 6 điểm. Đội còn lại là Sri Lanka không thay đổi kết quả do vẫn có 0 điểm.

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam bất an - 2

Xếp hạng bảng H sau khi kết quả đội tuyển Triều Tiên bị hủy bỏ. Hàn Quốc bất ngờ vượt lên dẫn đầu bảng.

Cũng theo phán quyết của FIFA, thành tích của đội xếp 2 với đội cuối bảng (tiêu chí để xét vị trí thứ 2 xuất sắc nhất) cũng sẽ không được tính. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới đội tuyển Việt Nam và các đối thủ khác trong bảng G.

Nếu như Indonesia xếp cuối bảng (99%), các kết quả của đội tuyển Việt Nam (Malaysia, UAE, Thái Lan) với Indonesia sẽ không được tính trong khi xét vị trí thứ 2 xuất sắc nhất. Điều đó có nghĩa rằng, nếu như Malaysia về thứ 2 bảng đấu này, họ sẽ bị trừ 6 điểm khi đối đầu với Indonesia.

Trong bảng xếp hạng các đội thứ 2 xuất sắc nhất lúc này, Oman đang đứng đầu với 9 điểm sau 4 trận. Tiếp theo là Kuwait (7 điểm), Lebanon (7 điểm), Uzbekistan (6 điểm), Bahrain (6 điểm), Trung Quốc (4 điểm), Tajikistan (4 điểm) và cuối cùng là Malaysia (3 điểm).

FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam bất an - 3

Xếp hạng các đội tuyển xếp thứ 2 tính tới thời điểm này (không tính kết quả với đội cuối bảng).

Bởi lẽ đó, cuộc đua giành ngôi đầu bảng G ngày càng căng thẳng hơn khi các đội bóng (trong đó có đội tuyển Việt Nam) đều muốn giành vé đi tiếp, tránh việc bị loại đáng tiếc khi so sánh với các đội nhì bảng khác.

READ:   "Tai nạn" khó đỡ, cười ra nước mắt trong trận Man City - PSG
FIFA phán quyết vụ Triều Tiên bỏ vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam bất an - 4

H.Long

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment