Dựng tượng “nữ thần corona” xua đuổi Covid-19 ở Ấn Độ

Các tu sĩ tại một ngôi đền ở Ấn Độ cầu khấn “nữ thần corona” với hy vọng có thể dập tắt đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn người chết mỗi ngày.

Dựng tượng nữ thần corona xua đuổi Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Tu sĩ thực hiện nghi lễ cầu nguyện trước tượng “nữ thần corona” tại đền Kamatchipuri Adhinam ở Coimbatore, Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Hai bức tượng “nữ thần corona” đã được dựng lên bên trong ngôi đền Kamatchipuri Adhinam ở thành phố Coimbatore, miền nam Ấn Độ. Coimbatore là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt bùng phát dịch Covid-19 khiến hơn 100.000 người chết ở Ấn Độ trong 4 tuần qua.

Kể từ khi dịch bùng phát, đền Kamatchipuri Adhinam đã đóng cửa, không cho người dân tới đây để cầu nguyện vì số ca nhiễm tăng cao. Tuy vậy, các tu sĩ trong đền vẫn hàng ngày bày tỏ lòng tôn kính trước hai bức tượng “nữ thần corona”, trong đó một bức làm bằng gỗ đàn hương còn một bức làm bằng đá.

Trước hai bức tượng, các tu sĩ đặt đồ cúng và những lễ vật khác, đọc kinh cầu nguyện để cầu xin “nữ thần corona” chấm dứt đại dịch. Họ cũng tắm cho các bức tượng bằng nước nghệ và sữa.

“Trước đây, chúng tôi từng có những ngôi đền tương tự cho bệnh đậu mùa, thủy đậu và dịch hạch”, Anandbharathi K, người quản lý ngôi đền, cho biết.

“Chúng tôi thờ virus dưới hình dạng nữ thần và cầu khấn nữ thần hàng ngày để giảm bớt tác động của dịch bệnh này”, người quản lý cho biết thêm.

Ấn Độ đang chìm trong làn sóng Covid-19 thứ 2 với hàng nghìn ca tử vong mỗi ngày. Các bệnh viện và lò hỏa táng tại đất nước 1,3 tỷ dân rơi vào tình trạng quá tải, trong khi ôxy và thuốc men cạn kiệt.

“Ngay cả các bác sĩ cũng không thể đối phó với tình hình quá nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi hướng đến đức tin và thần linh như chỗ dựa cuối cùng”, ông Anandbharathi nói.

Các tu sĩ dự định sẽ tiếp tục cầu nguyện trước tượng “nữ thần corona” trong 7 tuần nữa.

Phát thảo dược cho bệnh nhân Covid-19

Dựng tượng nữ thần corona xua đuổi Covid-19 ở Ấn Độ - 2

Tấm bìa in hình pháp sư Baba Ramdev trong một cửa hàng ở Ahmedabad, Ấn Độ vào tháng 3/2019 (Ảnh: Reuters).

Bang Haryana ở phía bắc Ấn Độ trong tuần này thông báo sẽ phát thuốc thảo dược Coronil cho bệnh nhân Covid-19. Loại thuốc này được công ty Patanjali Ayurved của pháp sư Baba Ramdev tung ra vào năm ngoái và được quảng cáo như một phương pháp chữa trị Covid-19.

Chính quyền sau đó tuyên bố công ty Patanjali Ayurved không thể tiếp thị Coronil như một loại thuốc chữa bệnh, mà chỉ được phép quảng cáo là thuốc tăng cường miễn dịch.

READ:   Hoàng Đức hồi phục thần tốc, thầy Park nhận tin cực vui trước ngày đi UAE

Ajay Khanna, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) ở Uttarakhand – nơi Patanjali đặt trụ sở chính, cho biết không có cơ sở khoa học nào về việc sử dụng Coronil trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

“Nếu chính phủ Haryana phân phát thuốc này, đó sẽ là thất bại của họ”, ông Khanna cho biết.

IMA đã đệ đơn kiện pháp sư Ramdev, yêu cầu ông xin lỗi vì tuyên bố các phương pháp điều trị dựa trên khoa học đã gây ra cái chết của hàng nghìn bệnh nhân Covid-19.

“Ông ấy chỉ là một con buôn không hơn không kém. Để bán được sản phẩm, ông ấy đã châm ngòi cho một cuộc chiến giữa thảo dược và tân dược”, ông Khanna cảnh báo.

Tranh cãi về cách chữa Covid-19 bằng thảo dược diễn ra vài tuần sau khi các bác sĩ Ấn Độ cảnh báo về việc bôi phân bò lên cơ thể để chống Covid-19. Các bác sĩ khẳng định không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của phương pháp này, thậm chí có nguy cơ lây lan bệnh tật khác.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment