Doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tuyển dụng lao động

Nhiều Công ty, doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, trong năm 2021 vẫn liên tục cần tuyển lao động ở nhiều vị trí, nhưng so với nhu cầu thì kết quả tuyển dụng vẫn không đạt do thiếu người.

Bắt đầu từ giữa tháng 15/1 và 15/3, Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) tỉnh Hà Nam đã tổ chức trở lại thu hút hàng chục doanh nghiệp có mặt để chờ tuyển lao động.

Nhiều doanh nghiệp, công ty đến với Sàn giao dịch hy vọng sẽ tuyển được công nhân cho công ty, tuy nhiên, nhiều công ty vẫn ra về “trắng tay” vì không tuyển được người.

Doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tuyển dụng lao động - 1

Người lao động trao đổi với đại diện các công ty để ứng tuyển vào làm việc.

Tính cả 2 phiên giao dịch này, sàn đã thu hút trên 20 doanh nghiệp tham gia với nhu cầu cần tuyển dụng lao động cao. Tuy nhiên, số người đến Phiên giao dịch việc làm chỉ đạt 10% số nhu cầu.

Trong đó, Phiên giao dịch ngày 15/3 đã thu hút 33 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia tuyển dụng lao động. Các  doanh nghiệp, tổ chức cá nhân thông báo nhu cầu tuyển dụng gần 2.000 lao động thông qua Phiên giao dịch này. Nhưng chỉ có hơn 200 người tìm được việc làm, còn nhiều doanh nghiệp, tổ chức vẫn không tìm được người lao động.

Doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tuyển dụng lao động - 2

Nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, công ty rất cao, nhưng số lượng vẫn chưa được đáp ứng, tuyển dụng lại khó.

Theo đại diện TTDVVL tỉnh Hà Nam, sau một thời gian dài không tổ chức vì đại dịch Covid-19, nhiều người có thể chưa nắm được thông tin hoặc đó là thời điểm người lao động chuẩn bị nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu nên không có nhu cầu tìm việc…

Anh Lê Văn Thắng, trú tại thành phố Phủ Lý, ứng viên tham gia Phiên giao dịch việc làm vào ngày 15/3, cho biết: “Đến đây mới biết rất nhiều công ty họ cần tuyển người, nhưng một số công ty chỉ tuyển công nhân từ 22 – 35 tuổi”.

Doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tuyển dụng lao động - 3

Các bảng thông báo tuyển lao động dán kín bảng thông báo TTDVVL.

Còn theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, chỉ tính riêng trong các khu công nghiệp, số lao động các doanh nghiệp cần tuyển năm nay trên 12.000 người. Thực hiện cam kết của tỉnh đối với doanh nghiệp, Ban Quản lý các khu công nghiệp sẽ cùng với TTDVVL tỉnh Hà Nam phối hợp đẩy mạnh công tác hỗ trợ tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp.

Thông qua các phiên giao dịch việc làm vừa qua cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao tăng hơn so với các năm trước. Nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng kỹ sư điện, kỹ sư công nghệ, lập trình, kế toán…

Theo báo cáo của TTDVVL tỉnh Hà Nam, trong 3 tháng đầu năm, quá trình vừa duy trì hoạt động giao dịch trực tuyến, vừa tổ chức sàn giao dịch trực tiếp, có trên 1.400 người đến trung tâm để tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, du học, trong số đó có trên 800 người được giải quyết việc làm.

Số người tìm đến tư vấn bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không hề giảm so với năm ngoái. Trong 3 tháng đầu năm nay, có 810 người làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sở LĐ-TB&XH đã thẩm định, ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 794 trường hợp, trong đó 610 người là nữ.

Đức Văn

READ:   Phát hiện gần 10 tấn phân bón nhập khẩu "quên" nơi sản xuất

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment