Dạy con hạnh phúc ngay từ khi còn nhỏ l Dạy bé tri thứcBạn biết không, nước Na Uy là nước năm trở lại đây luôn đứng trong Top 5 những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?. Họ coi trọng sự riêng tư và nguyên tắc. Tôi đã từng tự hỏi bố mẹ ở đây họ đang nghĩ gì khi mà họ được coi là những phụ huynh hạnh phúc nhất thế giới. Vậy chính xác làm thế nào để những cha mẹ Na Uy có thể nuôi dạy con mình thành những em bé hạnh phúc nhất thế giới?
1. Ưu tiên thời gian cho con cái
Gia đình là một giá trị rất được tôn trọng ở Na Uy. Có một thỏa thuận bất thành văn ở hầu hết các công sở tại Na Uy là: gia đình được ưu tiên trước, bất kể công việc của bạn quan trọng đến mức nào. Ngay cả chính phủ cũng có thể “chờ đợi” nếu những bộ trưởng của họ đang nghỉ và hưởng chế độ thai sản.
Họ có thể dễ dàng về sớm hơn một chút để lo toan các việc gia đình, như việc đưa đón con đi học mà chẳng cần giúp việc, bảo mẫu hay đơn giản là tham gia các hoạt động của con trẻ ngay tại nhà. Họ chơi cùng con, chỉ cho con những điều đơn giản nhất, như việc nấu cơm, chơi ngoài vườn…
Na Uy cũng là một trong những quốc gia có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt nhất thế giới. Cha mẹ rất hiếm khi làm việc quá giờ. Họ dành nhiều thời gian cho con cái để khám phá thiên nhiên và các hoạt động gia đình cùng nhau. Tạo cho con được cảm hứng tốt trong việc khám phá tìm hiểu thế giới khoa học.
2. Không bị áp lực học tập
Hệ thống giáo dục công lập ở Na Uy là một trong những hệ thống giáo dục công lập tốt nhất và phổ biến nhất tại châu u. Nếu ở nhiều nước, việc chọn trường cho con là yếu tố cơ bản quan trọng nhất thì tại Na Uy, điểm tổng kết cao hay theo học tại các trường danh tiếng lại không phải là điều được ưu tiên.
Tại đây, giáo dục được coi là nền tảng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và bồi dưỡng bản thân.
Ở lớp 1, trẻ thường chơi các trò chơi giáo dục khác nhau và đạt được những kỹ năng xã hội cơ bản. Từ lớp 2 đến lớp 7, học sinh học nhiều môn học khác nhau: từ tiếng Anh, toán sang các môn học xã hội…
Điều quan trọng cần đề cập là trẻ sẽ không có điểm chính thức trong giai đoạn này. Thay vào đó, giáo viên sẽ viết ngắn gọn ý kiến của mình hoặc các điểm số không chính thức để chứng minh sự tiến bộ…
3. HÃY CÓ CHẾ ĐỘ NGHỈ NGƠI PHÙ HỢP CHO CON
Các em bé Na Uy cười nhiều hơn, thích âu yếm. Những đứa trẻ ở Na Uy tỏ ra khá bình tĩnh và ôn hòa một phần nhờ được ngủ nhiều và tiếp xúc với các hoạt động cường độ thấp. Trong khi ngược lại, cha mẹ Mỹ luôn nổi tiếng với cách nuôi dạy con nhấn mạnh vào các hoạt động cường độ cao và trải nghiệm mới mẻ.
Cha mẹ Na Uy còn thường xuyên tập trung vào các hoạt động hằng ngày ở nhà, đề cao giá trị của sự nghỉ ngơi và tính cân bằng. Họ rất tôn trọng giá trị của giấc ngủ, bởi họ cho rằng chỉ khi những em bé được nghỉ ngơi đầy đủ, cha mẹ chúng mới có thể được nghỉ ngơi đầy đủ.
Nghiên cứu cũng tuyên bố người Na Uy có thời gian ngủ trung bình trong top những nước “ngủ nhiều” trên thế giới và chất lượng giấc ngủ tốt bên cạnh những nước như New Zealand, Hà Lan…
4. Khuyến khích thể hiện ý kiến cá nhân
Ở trường học, chúng được nuôi dưỡng theo một triết lý giáo dục đề cao sự tự do, dân chủ và được bảo vệ rất nghiêm ngặt bởi quyền trẻ em. Thay vì thúc đẩy hay cổ xúy cho sự cạnh tranh, các trường học dạy học sinh cách hợp tác. Trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đi học, khi được đến trường.
Trong các gia đình Na Uy, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ đều có tiếng nói của riêng mình. Trong gia đình tôi, ngay khi con trai tôi được 3 tuổi, cậu bé đã phát triển đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện ý kiến cá nhân. Việc dạy thì cần phải có cách xây dựng các giải pháp hợp lý.
Nuôi dạy con theo phương pháp đàm phán thực sự không dành cho những ai yếu tim. Bởi đây là phương pháp mệt mỏi, và sự kiên nhẫn của bạn cũng phải trải qua rất nhiều bài kiểm tra khác nhau. Tuy nhiên, bằng cách cho các em bé từ độ tuổi rất nhỏ (1 tuổi) quyền đàm phán, cha mẹ có thể giúp trẻ xây dựng các ranh giới của riêng mình.
5. Tận hưởng thiên nhiên rộng rãi và trong lành
Na Uy chỉ có 5,3 triệu dân. Trung bình đầu người là một người trên 50m2. Vì vậy, có rất nhiều nơi để trẻ em và các gia đình có thể dạo chơi ngoài trời cũng như tự do đi lang thang hay cắm trại ở bất cứ khu rừng và vùng nông thôn nào họ muốn. Bởi vì thiên nhiên là tài sản chung của tất cả mọi người.
Tất cả những thành phố lớn đều được xây dựng tập trung ở ven hoặc ngay giữa các khu rừng, chỉ cần bước qua ngưỡng cửa là tha hồ tận hưởng thiên nhiên.Trẻ cần hiểu cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, mà có cả những ngày lạnh giá hay mưa gió, trải qua những thời khắc này, trẻ sẽ trở nên kiên nhẫn và không bỏ cuộc trong bất kỳ tình huống nào.
———————————–
PANTADO – HỆ THỐNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN TOÀN DIỆN
Hãy LIKE và SHARE để nhận thêm nhiều giá trị nữa nhé các phụ huynh thân mến!
Fanpage: https://www.facebook.com/Pantadotienganhtructuyen/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2JPCC4OKl5oQUeiLBFR–w
Hotline : 0866.575.665

Viết một bình luận