Dạy con 5 tuổi pha trà | Chuyện của Ngân | Vlog 7 | Dạy con |Mình không phải là một người kiên nhẫn, mình cũng chẳng phải là một người thích trẻ con, càng chẳng thích nấu nướng hay chăm bẵm dạy dỗ người khác. Vậy mà mình quyết định trở thành một người mẹ.

Năm năm trong vai trò người mẹ, sự thích của mình với trẻ con vẫn chưa tăng thêm tí nào, sự thiếu tình yêu đối với việc nấu nướng hay chăm bẵm người khác vẫn không đổi khác, nhưng đúng là mình đã học được cách kiên nhẫn hơn và bản năng dạy dỗ con của một người mẹ từ bao giờ đã vô thức thấm sâu trong suy nghĩ, lời nói, và hành động của mình.

Có lẽ là do nhìn thấy sự ngơ ngác không hiểu gì của đứa trẻ sinh ra như một tờ giấy trắng, chúng chỉ biết nhìn lên người cha người mẹ của mình để hình thành nhận thức cách vận hành của thế giới này. Cha mẹ cho chúng sự yêu thương, chúng sẽ biết được sự yêu thương là như thế nào, và không ngần ngại chia sẻ với thế giới xung quanh sự yêu thương đó. Cha mẹ chỉ cho chúng sự đúng sai, chúng sẽ biết được giới hạn của bản thân và hướng tới những điều đúng đắn. Cha mẹ dạy cho chúng kỹ năng sống, chúng sẽ biết sống một cách khôn ngoan hơn.

Ngày hôm qua mình dạy con pha trà. Một thứ đơn giản mình làm hàng ngày không tốn đến vài ba phút, mà để truyền đạt lại cho con lại là cả một quá trình, mỗi điều nhỏ nhặt đều phải giải thích cặn kẽ, hướng dẫn tỉ mỉ. Phải tốn một chút thời gian một chút công sức, nhưng thứ mình nhận lại được thì vô giá.

Đó là niềm vui bất tận của cô bé con kia. Sự háo hức, sự hứng thú thể hiện rõ ra trong từng nét mặt, từng lời nói, từng cử chỉ của cô bé con kia. Không ngờ pha trà, một thứ tưởng như thật tẻ nhạt vô vị, lại khiến đôi mắt cô bé sáng lên lấp lánh và đôi chân không ngừng nhảy nhót.

Khi xem lại video clip, mình đã không ngừng nhoẻn cười nhìn hình ảnh hai mẹ con ở bên nhau. Mình mừng là mình có thể ghi lại những giây phút đáng quý này để nó không bị lãng quên vào quá khứ. Sau này khi con lớn khôn rồi, mình vẫn có thể chỉ cho con xem cái ngày con học pha ly trà đầu tiên.

Và khi nhìn đoạn phim này, điều khiến mình ngạc nhiên là cái dáng vẻ rất “mẹ” của mình. Cuối cũng mình cũng phải gật gù: “Trông mình ra dáng một người mẹ phết”.


P/S: Mẹ cháu nói tiếng Anh không giỏi, nói tiếng Việt cũng chẳng sành, mong mọi người thông cảm những lúc dùng ngôn ngữ lung tung lộn xộn. 🙂

P/S link: Kết nối với mình trên facebook ở đây nhé: www.facebook.com/chuyencuagan/


Luminous Rain by Kevin MacLeod is licensed under a Creative Commons Attribution license (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
Source: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100169
Artist: http://incompetech.com/

Viết một bình luận