Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá

Những chiếc vó “khổng lồ” được dựng trong lòng hồ thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, mỗi lần cất bình quân 2-3 tạ cá, có những mẻ gần cả tấn cá, mang lại thu nhập hàng triệu đồng cho người dân.

Xem người dân cất những mẻ vó đèn hàng tạ cá trong lòng hồ Ngàn Trươi.
Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 1

Hồ chứa nước Ngàn Trươi, thuộc công trình hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (nằm trên địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) có diện tích lưu vực khoảng 408km2, dung tích chứa nước 775 triệu m3. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017, phục vụ tưới cho 7 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Xuân Hoàn)

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 2

Trước nguồn lợi thủy sản dồi dào, người dân ở thị trấn Vũ Quang và các xã Hương Minh, Thọ Điền thuộc khu vực hạ lưu hồ Ngàn Trươi đã tiến hành làm những chiếc vó đèn “khổng lồ” để đánh bắt.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 3

Chiếc vó đèn rộng chừng 400m2, chi phí để làm một chiếc vó hết khoảng 12 -15 triệu đồng kể cả tiền công lẫn tiền mua vật liệu bao gồm: lưới, tre, dây thừng, ắc quy, đèn…

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 4

Cứ khoảng 18h – 20h hằng ngày, người đánh cá lại dùng bình ắc quy, kích điện thắp sáng cho chiếc bóng khoảng 60-100W được treo giữa trung tâm vó.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 5

Theo các chủ vó, khi thấy ánh sáng các loài côn trùng, thiêu thân… sẽ bay đến, lúc đó các loài cá sẽ bơi vào trong khu vực vó đã giăng sẵn để ăn côn trùng. Đến khoảng  2h-3h sáng, khi cá đã vào nhiều người dân bắt đầu tiến hành việc kéo vó lên.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 6

Do chiếc vó quá lớn nên người cất không thể dùng cần như các loại vó, te bình thường, mà phải dùng đến tời và ròng rọc để kéo vó lên. Việc này diễn ra càng nhanh càng đạt hiệu quả cao.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 7

Sau khi miệng chiếc vó được nâng lên cao chừng 1m so với mặt nước, một người dùng sợi dây cuốn quanh và kéo đáy vó về 1 điểm để đưa cá vào thuyền.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 8

Ông Nguyễn Văn Hiền, chủ một vó đèn cho biết, có gần 20 hộ thực hiện việc đánh bắt cá bằng loại vó này trong lòng hồ chứa nước Ngàn Trươi. Thời điểm nhiều nhất, mỗi mẻ vó có khi người dân bắt được gần 1 tấn cá.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 9

“Bình thường thì cứ mỗi mẻ cất được 200-300kg, cũng có khi được gần 1 tấn. Tùy vào thời tiết nếu trời lạnh hoặc những ngày trăng sáng thì sẽ ít cá hơn”, ông Hiền nói.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 10

Những loại cá người dân đánh bắt được chủ yếu bán để làm thức ăn cho cá nuôi lồng bè trong lòng hồ Ngàn Trươi hoặc bán ra các địa bàn khác.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 11

Giá của mỗi kg cá chạp, cá mương giao động từ 5.000-10.000 đồng. Bình quân mỗi đêm, các chủ vó có thu nhập hơn 1 triệu đồng, lúc nào trúng mẻ 1 tấn thì cũng mang lại thu nhập hơn 5 triệu đồng.

Đã mắt những mẻ vó đèn, mỗi lần kéo gần cả tấn cá - 12

Anh Đậu Ngọc Dũng, chủ một vó đèn khác cho biết: “Nghề vó đèn tạo thu nhập khá ổn định cho chúng tôi. Ngoài việc đánh bắt cá, chúng tôi còn kết hợp với lực lượng chức năng để bảo vệ rừng và các hoạt động săn bắt trái phép trong Vườn quốc gia Vũ Quang”.

 Tiến Hiệp

Nguồn: Dân Trí

 
READ:   Menard: Hành trình kiến tạo những "điểm chạm" thương hiệu độc đáo

Add Comment