Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm

Tự mày mò, nghiên cứu trồng nấm và khởi nghiệp từ 3 triệu đồng, sau vài năm, anh Phan Văn Hùng (36 tuổi, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thu về khoảng 400 triệu đồng/năm.

Khởi nghiệp từ 3 triệu đồng, 8X thu lãi 400 triệu đồng mỗi năm từ trồng nấm

Sau nhiều năm lăn lộn với nhiều công việc từ hướng dẫn viên du lịch, sửa máy tính, kỹ sư xây dựng nhưng thu nhập không ổn định nên anh Hùng quyết định chuyển qua nấm.

Không được ai chỉ bảo, anh Hùng tự lên mạng mày mò, tìm kiếm kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm rồi rút ra bài học cho mình.

“Tôi đọc nhiều tài liệu, xem các đoạn video hướng dẫn cách trồng sau đó tự tổng hợp, đưa ra cách trồng cho bản thân mình”, ông Hùng nói.

Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm - 1

Anh Phan Văn Hùng giới thiệu về cơ sở trồng nấm của mình. 

Sau khi có được những kiến thức cơ bản về trồng nấm, năm 2017, anh Hùng quyết định khởi nghiệp trồng nấm sò với số vốn ban đầu là 3 triệu đồng.

Do vốn ít nên ban đầu anh Hùng chỉ trồng với diện tích 20m2 và lần đầu tiên này được anh nuôi trồng thành công. Thành công bước đầu tạo động lực cho anh Hùng tiếp tục đi con đường mình đã chọn.

Lấy ngắn nuôi dài, anh Hùng dần mở rộng cơ sở trồng nấm lên 50m2 rồi, 200m2… Không chỉ trồng nấm sò anh Hùng còn đầu tư trồng nấm linh chi.

READ:   GMPc - Hành trình 10 năm sáng tạo và tư vấn GMP
Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm - 2

Để biết cách trồng nấm, anh Hùng tự lên mạng mày mò, tìm hiểu và rút ra bài học cho mình. 

Tuy nhiên, do chưa có vốn nhiều để đầu tư các loại máy móc nên trong 2 năm đầu, anh Hùng chưa thu lãi được bao nhiêu.

Năm 2019, với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang, anh Hùng mạnh dạn vay vốn đầu tư mua máy móc, diện tích trồng nấm cũng được mở rộng ra thành 500m2. Kể từ đó anh mới có lãi lớn.

Theo anh Hùng, nấm sò dễ trồng nhưng giá trị kinh tế thấp. Trong khi đó, nấm linh chi là loài nấm dược liệu có giá trị kinh tế cao nhưng khá khó trồng, dễ mắc nhiều bệnh hại, đặc biệt là bị sâu ăn nấm.

Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm - 3

Cơ sở trồng nấm của anh Hùng ban đầu chỉ có 20m2 nhưng đến nay đã mở rộng lên đến 500m2. 

Mỗi loại nấm đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản phẩm đạt chất lượng cao phải chú trọng khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn, lựa chọn nguyên liệu và chăm sóc kĩ càng.

“Trồng nấm không chiếm nhiều diện tích, nhưng phải tốn công vệ sinh, thanh trùng sạch sẽ, theo dõi sát sao về các chỉ số độ ẩm không khí, nhiệt độ, ánh sáng. Riêng nấm linh chi dễ mắc nhiều bệnh nên tôi phải để ý, chăm sóc liên tục 3-4 lần/ ngày” anh Hùng chia sẻ.

READ:   Nam diễn viên bị điều tra sau cáo buộc cưỡng hiếp và bạo hành

 Nấm sò thành phẩm được anh Hùng bỏ sỉ ở chợ cầu mối Hòa Cường, còn nấm linh chi được anh bỏ sỉ cho các đầu mối ở Thừa Thiên Huế, Hội An (Quảng Nam). Giá nấm sò bình quân là 50 đồng/kg, còn nấm linh chi: 1 triệu đồng/kg.

“Với công việc trồng nấm, bình quân mỗi năm hai vợ chồng tôi thu lãi khoảng 400 triệu đồng và tạo việc làm thời vụ cho 3-4 lao đồng, với tiền công 200.000 đồng/người/ngày”, anh Hùng nói.

Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm - 4

Với mô hình trồng nấm sò và nấm linh chi giúp anh Hùng thu lãi 400 triệu đồng/năm. 

Không dừng lại ở việc trồng nấm sò và nấm linh chi, hiện anh Hùng đã triển khai trồng thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo.

“Từ lâu tôi đã ấp ủ muốn trồng nấm đông trùng hạ thảo nhưng do vốn đầu tư của loại nấm này rất lớn nên đến nay mới thực hiện được. Lần thử nghiệm này, tôi đã thành công được 90%. Với thành công này, Phòng Nông nghiệp huyện sẽ hỗ trợ tôi để phát triển loại nấm này trong thời gian tới”, anh Hùng cho hay.

Theo anh Hùng, đông trùng hạ thảo là loại nấm rất khó trồng, phải được trồng trong nhà lạnh khép kín, đòi hỏi kỹ thuật cao và nhiệt luôn phải giữ từ 18-20 độ C, chỉ cần thấp một tý là không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, giá thành của loại nấm này khá cao, hiện trên thị trường mỗi kg nấm đông trùng hạ thảo có giá 60 triệu đồng.

READ:   Đài Loan ghi nhận gần 270 ca Covid-19, khẩn cấp nâng cảnh báo dịch bệnh
Cựu hướng dẫn viên du lịch chuyển nghề trồng nấm, thu về 400 triệu đồng/năm - 5

Mới đây, anh Hùng đã thử nghiệm thành công trồng nấm đông trùng hạ thảo và sắp tới sẽ phát triển thêm loại nấm này. 

Chia sẻ về nghề trồng nấm, anh Hùng cho hay: “Muốn trồng nấm thành công phải chịu khó và có đam mê. Nếu không đam mê, tôi đã bỏ nghề lâu rồi”.

Bà Đặng Thị Yến Khanh, cán bộ Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang cho biết, thời gian đầu, cơ sở trồng nấm của anh Hùng đầu tư nhỏ nên chưa hiệu quả. Tuy nhiên, từ năm 2019, với sự hỗ trợ vay vốn của Phòng Nông nghiệp – Phát triển huyện đầu tư hệ thống máy móc, cơ sở nấm của anh Hùng đã đưa ra thị trường với số lượng lớn, thu lãi cao.

“Anh Hùng là một người mạnh dạn và am hiểu về kỹ thuật trồng nấm. Mô hình trồng nấm của anh Hùng là một trong những mô hình mang kinh tế hiệu quả trên địa bàn huyện Hòa Vang”, bà Khanh nói.

Khánh Hồng – Văn Mạnh

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment