Bỏ nuôi tôm chuyển qua nuôi cá dìa, bác nông dân ở Đà Nẵng thu lãi tiền tỷ

Sau thời gian nuôi tôm bị thua lỗ, ông Hồ Văn Hổ (sinh 1967, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) quyết định chuyển qua nuôi cá dìa. Mô hình nuôi cá nước lợ này giúp ông thu về tiền tỷ mỗi năm.

Bỏ nuôi tôm chuyển qua nuôi cá dìa, bác nông dân thu lãi tiền tỷ

Trước đây, ông Hổ làm nghề nuôi tôm được nhiều năm. Thời gian đầu, những hồ tôm cũng cho ông thu nhập cao. Tuy nhiên, những năm sau, tôm thường hay bị dịch bệnh chết khiến ông bị thua lỗ liên tục. Có năm, ông chịu thiệt hại đến vài tỷ  đồng.

Không cam chịu số phận, ông Hổ lên mạng tìm hiểu và được biết, mô hình nuôi cá dìa thương phẩm vừa dễ nuôi lại cho thu nhập cao. Tuy nhiên, khó khăn ban đầu đối với ông Hổ là vốn vì chi phí mua giống khá cao.

Bỏ nuôi tôm chuyển qua nuôi cá dìa, bác nông dân ở Đà Nẵng thu lãi tiền tỷ - 1

Sau thời gian nuôi tôm bị thua lỗ, ông Hồ Văn Hổ quyết định chuyển qua nuôi cá dìa. 

Sau khi ra Huế tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi cá dìa ở đây, ông Hổ mạnh dạn vay vốn chuyển hướng qua nuôi cá dìa thay vì cứ nuôi tôm.

Trên diện tích 3,5 ha mặt nước với 6 hồ nuôi tôm trước đây, ông Hổ cải tạo lại mua cá giống về thả. Năm đầu, do chưa có nhiều vốn, ông Hổ chỉ đầu tư với hơn 30.000 con cá giống. Sau 9 tháng, cá có thể xuất bán. Với giá khoảng 160.000 – 170.000 đồng/kg, năm đầu tiên, trừ các khoản chi phí và trả tiền nhân công, ông Hổ thu lãi 800 triệu đồng.

READ:   Chủ tịch Hiệp hội thép: Xuất hiện tín hiệu kéo giá thép chững lại

Năm ngoái, ông Hổ nuôi nhiều hơn nhưng do dịch bệnh, giá cá giảm xuống nên lãi thu vào cũng chỉ tầm khoảng 700 -800 triệu đồng.

Bỏ nuôi tôm chuyển qua nuôi cá dìa, bác nông dân ở Đà Nẵng thu lãi tiền tỷ - 2

Mô hình nuôi cá dìa mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Hổ.

“Thừa thắng xông lên”, năm nay, ông Hổ quyết định xuống giống khoảng 130.000 con. Hiện cá sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, hứa hẹn một năm bội thu. Năm nay, ngoài nuôi cá thương phẩm, ông Hổ còn nuôi cá giống để bán cho các trang trại khác.

Ông Hổ cho biết, cá dìa chưa được nuôi lấy giống, chủ yếu là từ ngoài biển dạt vào được nông dân ở các vùng biển Hội An (Quảng Nam) thu gom đem bán khi cá còn đang nhỏ xíu. Ông Hổ thu mua tiếp tục nuôi giống cho đến khi vừa bán.

“Cá giống còn phụ thuộc vào thiên nhiên nên năm ít năm nhiều, năm nay cá giống nhiều nên ngoài nuôi cá thương phẩm tôi còn nuôi cá giống. Riêng tiền bán cá giống năm nay đã thu lãi về 1,2 tỷ đồng”, ông Hổ cho biết.

Bỏ nuôi tôm chuyển qua nuôi cá dìa, bác nông dân ở Đà Nẵng thu lãi tiền tỷ - 3

Ngoài ra, ông Hổ còn tạo công ăn việc làm cho 7 lao động trên địa bàn. 

Theo ông Hổ, cá dìa là loại cá ngon, thịt ngon, hương vị đậm đà thường để nấu canh, hoặc nấu lẫu. Vì vậy, được nhiều nhà hàng đặt mua.

“Cá dìa dễ nuôi hơn tôm. Chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch, thức ăn đủ dinh dưỡng là cá khỏe mạnh, nhanh lớn”, ông Hổ chia sẻ kinh nghiệm.

READ:   MSB tiên phong áp dụng phương pháp basel II nâng cao và basel III

Hiện cá dìa giống được ông Hổ cung cấp cho các trại nuôi cá ở Hội An, Thừa Thiên – Huế và các hộ dân ở trên địa bàn xã và cung vẫn không đủ cầu.

Ông Hổ cũng cho biết, cá dìa chỉ nuôi được một vụ, những tháng mưa bão, ông Hổ chuyển qua nuôi cua và ít tôm. Thu lãi từ cua, tôm không được là bao nhưng ông Hồ muốn duy trì hồ để quay vòng lại nuôi cá dìa.

Đánh giá về mô hình, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Liên cho biết, cơ sở nuôi cá dìa của ông Hổ có tính kinh tế điển hình của xã, đem lại thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. 

Không chỉ mang lại thu nhập cao cho bản thân, công việc nuôi cá dìa của ông Hổ còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện ông Hổ đang thuê 7 lao động với mức lương 7 triệu đồng/tháng, đồng thời miễn phí ăn ở.

Khánh Hồng

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment