Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân “bỏ túi” tiền triệu mỗi ngày

Nghề cào ốc gạo ở xã bãi ngang ven biển Quảng Ngãi giúp ngư dân kiếm được vài triệu đồng mỗi ngày. Nhưng nghề khá nhọc nhằn, chỉ những ngư dân có sức khỏe tốt mới có thể ra khơi cào ốc gạo được.

Bắt đầu từ tháng 3, ngư dân các xã bãi ngang ven biển Quảng Ngãi lại đổ xô ra biển bắt ốc gạo (hay còn gọi là ốc ruốc). Loài ốc nhỏ xíu, vỏ óng ánh này là món ăn vặt ưa thích của người dân khu vực miền Trung.

Lão ngư Bùi Văn Bảy (huyện Mộ Đức) cho biết, ngư dân làm nghề cào ốc ra khơi từ 3h sáng. Mỗi thuyền cào ốc thường có 3 người. Khu vực cào ốc cách bờ biển khoảng 0,5 – 1 km. Vùng biển này sâu từ 5 – 6 m nên cây cào ốc cũng dài tầm 7 – 8 m.

Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 1

Ngư dân huyện Mộ Đức bắt ốc gạo cách bờ khoảng 0,5 – 1 km.

Nghề bắt ốc gạo không tốn nhiều chi phí nhưng cần sự dẻo dai. Một người sẽ điều khiển thuyền thật khéo để người còn lại cầm cây cào bắt ốc. Cây cào một đầu gắn vợt được cào xuống đáy biển bắt những con ốc ẩn mình dưới cát. Những ngư dân cứ thế thay phiên nhau cào ốc từ sáng đến qua trưa thì vào bờ bán ốc.  

Ốc gạo được bán theo bao. Mỗi bao đầy nặng khoảng 100 kg. Năm nay, sản lượng thu hoạch ít hơn so với mọi năm nhưng con ốc rất to, vì thế giá cả cũng tăng đột biến.

READ:   Doanh nghiệp may đảm bảo lương, BHXH và thưởng tháng 13 để giữ lao động
Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 2

Ra khơi từ 3 – 4 giờ sáng đến khoảng 12h trưa ngư dân vào bờ bán ốc.

“Trung bình mỗi thuyền cào được từ 2 – 3 bao ốc. Ốc đưa vào bờ là có thương lái mua ngay. Ốc nhỏ thì mỗi bao có giá từ 1 – 1,1 triệu đồng, ốc lớn có giá khoảng 3,5 –  4 triệu đồng mỗi bao. Tính ra như chú hôm nay được hơn 2 bao toàn ốc to, bán xong chia ra mỗi người cũng được mấy triệu”, ông Bảy cho biết.

Theo ông Nguyễn Đô (xã Đức Minh, huyện Mộ Đức), ngư dân bãi ngang hầu như chỉ trông chờ mùa ốc gạo để kiếm thu nhập. Nghề này thu nhập khá, mỗi ngày có thể kiếm được vài triệu đồng nhưng rất nhọc nhằn. Những ngư dân có sức khỏe cực tốt mới có thể ra khơi cào ốc.

Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 3

Ốc gạo được bán theo bao nặng khoảng 100 kg với giá ốc nhỏ 1 – 1,1 triệu đồng/bao, ốc lớn giá 3,5 – 4 triệu đồng/bao.

Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 4

Ốc gạo được thu hoạch

“Phải cầm cái cào dài, nặng cào xuống đáy biển sâu nên sức nặng tăng lên rất nhiều. Mỗi người chỉ cào một lúc là đuối sức, người khác phải thay thế. Có hôm cào ốc xong về đến nhà là đuối sức, không ăn uống được luôn”, ông Đô chia sẻ.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có khoảng 100 thuyền khai thác ốc gạo, nhiều nhất tại các xã bãi ngang ven biển của huyện Mộ Đức. Mỗi mùa ốc gạo kéo dài khoảng 3 tháng giúp ngư dân có nguồn thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng.

READ:   Thân Thúy Hà: "Nữ hoàng đồ lót" làm mẹ đơn thân, vướng nhiều thị phi
Bắt loài ốc óng ánh, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày - 5

Mỗi thuyền bắt ốc gạo có từ 2 – 3 người, trung bình một thuyền bắt được từ 2 – 3 bao ốc mỗi ngày.

Hơn 1 tháng qua, ngày nào chị Nguyễn Thị Mai cũng có mặt tại biển Đức Minh thu mua ốc gạo. Theo chị Mai, năm nay ốc gạo rất to, nhiều thịt nên sức tiêu thụ lớn. Do đó, ngư dân bắt được bao nhiêu ốc cũng được thương lái mua hết ngay tại bờ biển.

“Ốc gạo được bán khắp nơi trong tỉnh, một phần chuyển đi các tỉnh, thành như Quảng Nam, Đà Nẵng. Năm nay ốc rất to nên giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái”, chị Mai cho biết.

Quốc Triều

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment