“Bão” Covid-19 càn quét, phu mộ Malaysia xử lý thi thể tăng gấp 30 lần

Đội phu mộ tình nguyện tại Malaysia phải chôn cất số thi thể tăng gấp 30 lần khi đại dịch Covid-19 càn quét nước này.

Bão Covid-19 càn quét, phu mộ Malaysia xử lý thi thể tăng gấp 30 lần - 1

Rafieudin Zainal hỗ trợ gia đình nạn nhân Covid-19 chôn cất thi thể tại nghĩa trang Gombak, Malaysia (Ảnh: Reuters).

Các tình nguyện viên hỗ trợ chôn cất thi thể nạn nhân Covid-19 tại Malaysia cho biết họ chưa bao giờ phải “căng mình” làm việc như lúc này, khi quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn để đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, Đội Quản lý Mai táng Malaysia thường được các bệnh viện gọi đến để giúp các gia đình thực hiện các nghi lễ cuối cùng dành cho người đã khuất theo cách an toàn.

Muhammad Rafieudin Zainal Rasid, người đứng đầu đội phu mộ tình nguyện, cho biết nhóm tình nguyện của ông đang xử lý số lượng thi thể nhiều hơn gần 30 lần so với năm ngoái.

Số thành viên trong đội tình nguyện đã tăng lên tới hơn 2.000 người, nhưng Muhammad Rafieudin cho biết họ đang phải căng mình để xử lý kịp số thi thể tăng vọt ở Malaysia.

“Trước đây, chúng tôi chỉ hỗ trợ chôn cất khoảng 1-3 thi thể mỗi tháng, nhưng bây giờ chúng tôi phải xử lý tới 2-3 thi thể mỗi ngày”, Rafieudin nói.

Con số mà Rafieudin đề cập ở trên mới chỉ là số thi thể do một đội tình nguyện ở Kuala Lumpur xử lý.

READ:   Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT

Các tình nguyện viên thường đi từ bệnh viện đến nhà xác để hỗ trợ vận chuyển các thi thể cần chôn cất. Họ cũng thực hiện các nghi lễ của người Hồi giáo tại nghĩa trang, đôi khi có sự tham gia của cả các thành viên trong gia đình bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi số người chết vì Covid-19 tăng vọt ở Malaysia, quốc gia có dân số chủ yếu theo đạo Hồi, rất khó để hoàn tất việc chôn cất thi thể trong vòng 24 giờ như thường lệ.

“Nếu hôm nay có hơn 10 thi thể cùng chôn cất tại một nghĩa trang, thì có thể phải mất từ 2-3 ngày để hoàn tất mọi việc”, Rafieudin cho biết thêm.

Rafieudin lo sợ rằng các phu mộ sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao hơn, vì thường xuyên phải xử lý trực tiếp các thi thể.

Bão Covid-19 càn quét, phu mộ Malaysia xử lý thi thể tăng gấp 30 lần - 2

Một thi thể nạn nhân Covid-19 được chuyển tới khu vực chôn cất ở Malaysia (Ảnh: EPA).

Malaysia ngày 27/5 ghi nhận thêm 7.857 ca nhiễm mới và 59 trường hợp tử vong. Đây ngày thứ ba liên tiếp Malaysia có số ca nhiễm cao kỷ lục. Tính đến nay, Malaysia ghi nhận hơn 2.491 ca tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm vượt 541.000 người.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Malaysia được cho là cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, với hơn 16.000 ca/1 triệu người.

Số ca mắc Covid-19 mới ở Malaysia đã duy trì ở mức hơn 6.000 người/ngày trong 7 ngày liên tiếp. Bộ Y tế Malaysia cho biết, con số này có thể vượt 8.000 người/ngày vào tháng tới, nếu người dân không tuân thủ các quy định phòng dịch.

READ:   Điều tra vụ phóng hỏa đốt thuyền và ngư lưới cụ của 6 ngư dân trong đêm

Số ca nhiễm tăng vọt khiến hệ thống y tế của Malaysia rơi vào tình trạng quá tải. Các giường điều trị Covid-19 chật kín người, khiến nhiều bệnh nhân bị bệnh viện từ chối tiếp nhận hoặc phải chờ.

Bang Kedah, nơi đã ghi nhận làn sóng Covid-19 mạnh mẽ trong những tuần qua, cho biết các bệnh viện hiện từ chối tiếp nhận những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính với ít hy vọng sống sót vào các phòng điều trị tích cực, cho dù họ có phải là bệnh nhân Covid-19 hay không.

“Chúng tôi cũng muốn tiếp nhận tất cả bệnh nhân, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng có đủ máy thở và giường bệnh”, nhân viên y tế tại một bệnh viện lớn ở Kuala Lumpur cho biết.

Malaysia đang trong tuần thứ ba của đợt phong tỏa kéo dài một tháng để đối phó với số ca nhiễm tăng đột biến. Tuy nhiên, việc phong tỏa dường như không thực sự hiệu quả khi nước này liên tục lập kỷ lục về số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trong tuần qua.

Thành Đạt

Theo ST, CNA

Nguồn: Dân Trí

 

Add Comment